scroll top
Tư liệu Tham khảo
Shunkashuutou – Bốn mùa Nhật Bản
viết bởi Admin
2109
0
08-04-2022
Khi sang Nhật Bản để làm việc và học tập thì chúng ta nên tìm hiểu đôi chút về đặc điểm địa lí cũng như khí hậu của nơi mà mình sẽ đến.

Vị trí địa lí:

Nhật Bản có diện tích khoảng 377 915 km².

Nằm ở phía Đông của châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương.

Các đảo Nhật Bản là một phần của dải núi ngầm trải dài từ Đông Nam Á tới Alaska.

Nhật Bản có bờ biển dài 37.000 km, có đá lớn và nhiều vịnh nhỏ. Đồi núi chiếm 72% diện tích tự nhiên cả nước, trong đó không ít núi là núi lửa. Giữa các núi là các cao nguyên và bồn địa.

Khí hậu:

Không như ở Việt Nam chủ yếu chỉ có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô, khí hậu Nhật Bản có bốn mùa rõ rệt Xuân, Hạ, Thu, Đông. Do địa hình Nhật trải dài trên nhiều vĩ tuyến từ Bắc xuống Nam nên khí hậu các vùng khác nhau khá rõ rệt, các vùng phía Bắc có nhiệt độ trung bình thấp hơn hẳn các vùng phía Nam.

Thời gian bắt đầu và kết thúc các mùa trong năm của Nhật Bản:

  • Mùa xuân : từ tháng 3 – tháng 5.

Mùa xuân được coi là một trong những mùa đẹp nhất trong năm. Thời tiết lúc này vẫn còn hơi lạnh, một vài nơi vẫn có tuyết rơi nhưng nói chung là khá dễ chịu. Đây cũng là mùa hoa anh đào – loài hoa đặc trưng của mùa Xuân Nhật Bản và là thời điểm diễn ra các lễ hội ngắm hoa anh đào – rất thích hợp để nghỉ dưỡng và du lịch.

Ngồi thuyền và ngắm hoa anh đào trên sông Shigashi

  • Mùa hạ: từ tháng 6 – tháng 8.

Thời tiết Nhật Bản trong khoảng thời gian này sẽ ấm dần lên. Nhiệt độ mùa hè có thể lên tới 38-40 độ C nóng bức và khó chịu, khi ra đường uống nhiều nước cẩn thận tránh bị cảm nắng.

Đây là mùa có lượng mưa nhiều nhất trong năm kéo dài gần như suốt mùa hè. Tuy nhiên, tỉnh Hokkaido lại là ngoại lệ vì lượng mưa ở khu vực này quanh năm chỉ duy trì ở mức trung bình so với các tỉnh khác ở Nhật Bản.

Hoa cẩm tú cầu nở vào cuối tháng 6 ở tuyến đường sắt Hakone Tozan

  • Mùa thu : từ tháng 9 – tháng 11.

Mùa thu thường là mùa có thời tiết mát mẻ nhất, nhiệt độ trung bình khoảng 12 - 26 độ C nhưng đầu thu thì Nhật Bản thường hay có bão.

Mùa thu cũng là mùa các loại cây ôn đới sẽ chuyển màu lá (mùa lá đỏ).

Ngắm lá đỏ ở hồ Kawaguchi dưới chân núi Phú Sĩ

  • Mùa đông: từ tháng 12 – tháng 2.

Mùa đông nhiệt độ tại khắp các vùng đều hạ xuống thấp, tuyết rơi ở nhiều nơi, những vùng gần biển và phía bắc thường có tuyết dày đặc biệt là Hokkaido. Đây là thời điểm thích hợp cho những người đam mê bộ môn thể thao trượt tuyết.

Sân trượt cao nguyên Katashina tỉnh Gunma

Nhìn chung thời tiết khí hậu tại Nhật Bản phân hóa rõ rệt, các bạn có thể xem để nắm bắt được khu vực mình sẽ tới sinh sống để chuẩn bị tốt hơn. Hy vọng với những thông tin về vị trí địa lý cũng như khí hậu Nhật Bản vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có một chuyến đi thành công tới đất nước Nhật Bản xinh đẹp.

Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*