Để có một chế độ dinh dưỡng tốt thì không thể nào thiếu đi các nhóm chất cần thiết cho cơ thể .
Đặc biệt với người lao động thì chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cho cơ thể có một sức khỏe tốt bền bỉ và dẻo dai hơn .
Tuổi lao động là tuổi cơ thể đã trưởng thành cả về thể chất và tinh thần, là lúc đóng góp nhiều nhất cho xã hội bằng sức lao động, sáng tạo của mình. Chế độ ăn uống hợp lý rất cần thiết để người lao động giữ gìn sức khỏe, bền bỉ, dẻo dai trong lao động và ít mắc các bệnh mạn tính khi đã có tuổi.
Chế độ ăn cần đáp ứng nhu cầu về năng lượng, ăn thiếu và thừa đều có hại
Lao động tiêu hao năng lượng, lao động càng nặng thì nhu cầu năng lượng càng cao. Chế độ ăn thiếu nãng lượng thì cơ thể mệt mỏi, năng suất lao động thấp, nếu kéo dài thì cơ thể bị suy dinh dưỡng.
Ở nước ta, nhiều chị em phụ nữ ở nông thôn do sinh đẻ nhiều, lao động nặng nên bị thiếu năng lượng kéo dài. Người bị thiếu năng lượng kéo dài thường sức khỏe kém, năng suất lao động thấp và sức chống đỡ với bệnh tật giảm.
Ngược lại, nếu chế độ ăn quá dư thừa năng lượng kéo dài sẽ dẫn tới thừa cân, béo trệ. Người béo trệ dễ mắc các bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, xơ mỡ động mạch...
Đối với người lao động, cần theo dõi cân nặng thường kỳ để xem mình có bị béo hoặc gầy không?
Người ta thường dùng chỉ số khối lượng cơ thể BMI chỉ số này ở trong khoảng 18,5 đến 25 là bình thường, cao hay thấp quá đều không tốt.
GLUCID là đường trong cơ thể.
Khi đường mất đi thì cơ thể sẽ rơi vào trạng thái: chóng mặt, xây xẩm, mất ý thức & xỉu gây nguy hiểm tai nạn lao động.
Để duy trì lượng đường trong cơ thể, bạn nên ăn những thức ăn có chứa hàm lượng carbohydrat và chất béo
Tìm hiểu: Carb đơn và carb đa là gì
CARB ĐA (tốt): Carb có lợi là những loại carb phức tạp. Cấu trúc hóa học của nó làm cho cơ thể bắt buộc nó phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa và giải phóng năng lượng trong thời gian dài.
CARB ĐƠN (xấu): Carb đơn là những phân tử đường, có thể dễ dàng tiêu hóa vào cơ thể. Năng lượng đó được dự trữ dưới dạng glycogen trong tế bào và nếu không được sử dụng hết thì sẽ chuyển hóa thành mỡ.
CARB ĐƠN không tốt vì:
**Những thực phẩm chứa carb:
Có thể nói, rất nhiều người bị ám ảnh bởi những thực phẩm giàu chất béo, đặc biệt là những người tăng cân béo phì.
Trên thực tế chúng ta không thể sống mà không có chất béo, bên cạnh những loại chất béo xấu vẫn có vô vàn những chất béo tốt mà bạn không nên bỏ qua.
Các axit béo giúp giữ cho da mềm mại và các vitamin trong chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động.
Phân loại chất béo tốt và chất béo xấu
Chất béo tốt:
Chất béo xấu:
Protein--hay còn gọi là đạm, protit--cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ bắp. Trong công việc nặng nhọc bạn cần them protein phục hồi cơ bắp
Protein có ở đâu? Protein có ở động vật, thực vật
Hàm lượng protein có ở động vật
Hàm lượng Protein thực vật
Trong công việc nặng nhọc bạn cần thêm protein phục hồi cơ bắp.
Protein từ Trứng
Cơ thể dù có ăn uống tốt đầy đủ tinh bột (đường), chất béo, đạm (protein) tới đâu đi nữa nhưng không bổ sung đầy đủ vitamin chất xơ thì cũng không thể nào chuyển hóa được các chất dinh dưỡng.
Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hoá được và thường làm tăng lượng chất thải (chất bã) trong quá trình tiêu hoá.
Chất xơ tốt cho việc phòng chống bệnh: bệnh thừa cân béo phì, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, táo bón, viêm túi ruột già, ung thư ruột già, ung thu vú,...
Chắc hẳn, chúng ta đều biết tầm quan trọng cũng như vai trò của các loại vitamin đối với sức khỏe của con người và trong cuộc sống.
Trong khi vitamin A giúp tăng trường, lớn lên, bảo vệ biểu mô, giác mạc mắt thì vitamin nhóm B đóng vai trò như đặc biệt trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Vitamin C chống oxy hóa, giúp thành mạch máu vững chắc tăng cường hệ miễn dịch.
Vitamin E có vai trò quan trọng là tham gia vào quá trình chuyển hóa các tế bào, ngăn ngừa bệnh tim mạch, tạo hồng cầu, hỗ trợ đề kháng.
Vitamin D có tác dụng thúc đẩy quá trình hình thành protein, tái hấp thụ calci, đảm bảo quá trình tạo xương, đảm bảo chức năng sinh lý…Và rất nhiều những tác dụng cũng như vai trò của các loại vitamin khác nữa.
10 Câu hỏi đọc hiểu
Câu 1: Một khẩu phần ăn hợp lý được định nghĩa là:
Câu 2: Tác hại của bệnh béo phì:
Câu 3: Vitamin chủ yếu trong gạo:
Câu 4: Carb đơn là gì?
Câu 5: Carb đa là gì?
Câu 6: Vai trò của chất xơ?
Câu 7: Những món sau đây món nào có chứa đường đơn nhiều?
Câu 8: Những món ăn nào sau đây có chứa đường đa nhiều?
Câu 9: Lí do tại sao bạn thở thôi cũng béo?
Câu 10: Chất béo không bão hòa đơn có ở đâu?