scroll top
Tư liệu Tham khảo
Thưởng thức hay hưởng thụ
viết bởi Admin
37164
2
20-06-2019
THƯỞNG THỨC hay HƯỞNG THỤ? Cuộc đời sinh ra cuối cùng là để được gì? Có lẽ câu hỏi này sớm hay muộn thì mỗi người sẽ bắt đầu phải nghĩ đến.

Nó như là một “phần thưởng”, một “món” gì đó có trong cuộc sống mà văn minh loài người đã tạo ra đến ngày hôm nay, như: các loại hình âm nhạc, hội hoạ, mỹ thuật, nghệ thuật, thể thao, văn hoá, thời trang, ẩm thực, thám hiểm, nghiên cứu, khoa học, kỹ thuật...

Có nhiều người sống theo cách Thưởng Thức Cuộc Sống. Họ học tập và làm việc chăm chỉ để có tiền để họ thưởng thức cuộc sống (Chứ không phải Hưởng Thụ). Họ chủ đích: muốn được cảm nhận, muốn được trải nghiệm, muốn tìm hiểu, muốn tận hưởng...xem qua cuộc đời này cuối cùng mình đã thưởng thức được những gì trước khi trở về cát bụi hay chuyển thể sang một thế giới khác.

Ví dụ, có nhiều người họ quan tâm đọc sách, quan sát để hiểu biết những gì có trong cuộc sống, từ đó họ chọn ra một số món để thưởng thức như là: đi xem kịch, đi nghe hoà nhạc, đi xem triển lãm tranh các thời đại, đi câu cá trên biển, đi leo núi, đi biển lặn ngắm san hô, đi trượt tuyết, luyện đàn, chơi cờ, đi xem bóng đá, bóng chày, golf các giải chuyên nghiệp, đi khám phá các món ăn mới lạ, đi khám phá các kiến trúc cổ, lịch sử hình thành, chế tác ra những vật phẩm, tác phẩm, ngắm trăng làm thơ, sáng tác nhạc...

Có thể hiểu nôm na về khái niệm này như sau. Có nhiều người hay nói rằng cuộc sống là phải Hưởng Thụ. Hàm ý ở đây là: sẽ phải làm ít thôi, phải nghỉ ngơi thư giãn nhiều hơn, đừng bận tâm suy nghĩ gì nhiều cho ai, phải làm cho mình được thoải mái theo cách muốn gì được đó. Và cụ thể hàm ý của Hưởng Thụ nó bao hàm các việc như: có nhiều tiền để mua sắm, đi chơi, du lịch, ăn ngon mặc đẹp, có người phục dịch....

Người muốn thưởng thức cuộc sống người ta ngay từ đầu họ đã chủ động để học tập, tìm hiểu và lao động để có được điều kiện để thực hiện được cho mục đích thưởng thức cuộc sống này. Kể cả khi họ lao động cũng là để Thưởng Thức Cuộc Sống.

Còn người muốn hưởng thụ cuộc sống này thì thường xuất phát từ sự mong đợi, cầu mong, ước ao để có được cuộc sống hưởng thụ như thế. Và kết quả là chỉ chờ đợi và cầu mong nên đôi khi phép màu không hiển linh và họ vẫn sẽ tiếp tục mong ước. Còn có những người có được nhiều tiền nhưng cũng không thưởng thức cuộc sống mà chỉ dừng lại là hưởng thụ.

Từ đây có thể thấy được rằng chỉ cần mình thay đổi quan niệm về SỐNG là Thưởng Thức Cuộc Sống hay SỐNG chỉ là để Hưởng Thụ, thì chúng ta sẽ hiểu được giá trị của quãng đời chúng ta đã dành cho nó và đạt được những gì và như thế nào?
Có thể nhìn thấy rõ, người dân sống ở các nước phát triển thì họ sống theo cách Thưởng Thức Cuộc Sống. Còn các nước chậm hơn có vẻ nhiều người luôn mong muốn được Hưởng Thụ cuộc sống hơn là Thưởng Thức nó.

Chỉ cần chúng ta hiểu rõ về từ ngữ đã được hình thành, chúng ta đã tìm ra được rất nhiều giá trị cho cuộc đời này.


2019.04.20, Iwate, Japan
Lê Long Sơn

Tag:
2 bình luận
Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*