scroll top
Tư liệu Tham khảo
Những gì tôi có...
viết bởi Admin
26145
0
07-08-2019
có một câu nói là "Nhiều tiền chưa chắc hạnh phúc nhưng không có tiền chắc chắn bất hạnh!" Bạn có đồng tình không? Chưa nói đến việc có tiền, ngoài sỡ hữu tiền ra, bạn còn sỡ hữu những gì trong đời này nữa?

hãy cùng tham khảo bài viết "Quyền sỡ hữu" trên trang Từ điển cuộc sống bạn nhé.

 

Bài viết gốc từ trang Từ điển cuộc sống:

QUYỀN SỠ HỮU

"Là cái quyền được làm chủ."

Nói cách khác trong một khoảng thời gian nhất định mình có QUYỀN SỬ DỤNG được nó thì có nghĩa là mình đã SỞ HỮU nó trong thời gian đó!

Vì vậy, mỗi người không chỉ nghĩ đến thu nhập của mình hiện tại có được là bao nhiêu để: hài lòng hay bất mãn? Mà suy nghĩ thêm rằng: hiện tại nơi mình làm việc và sống thì ngoài thu nhập có được, hay diện tích khuôn viên nơi ở, thì mình còn sở hữu, có quyền sử dụng được những tiện nghi gì?

1) Không gian, phương tiện để làm việc với niềm cảm hứng cao nhất! Khoảng sân rộng, mát để hít thở không khí trong lành.

2) Sở hữu những vườn cây xinh đẹp, công viên xanh mát, sở hữu trung tâm văn hoá, thể thao...

3) Sở hữu những tài sản vô giá là những di sản thế giới, di sản quốc gia, di sản văn hoá, viện bảo tàng, những di sản vô hình đó là lịch sử dân tộc,...và là giá trị văn hoá, ý thức của người dân khu phố, đô thị nơi mình sinh sống...

4) Rồi mình còn "sở hữu" được những tình cảm, tình thương yêu, sự nể phục, tôn trọng từ những người thân xung quanh, kể cả từ những người chưa từng quen biết.

5) Và mình sử dụng được nhiều ngôn ngữ, sở hữu được cảm xúc của nhiều nền văn hoá khác nhau.

Tất cả đều là của mình, mình được quyền cảm nhận để sở hữu tất cả những thứ đó từ cộng đồng xã hội. Đó là những cái có giá trị vô cùng cao, một giá trị tài sản quá lớn đến mức mà không thể một người "MUỐN ĐƯA HẾT VỀ KHUÔN VIÊN NHÀ MÌNH" thì mới suy nghĩ và cảm nhận được đó mới là sở hữu của cá nhân.

Đó chính là Ý THỨC CỘNG ĐỒNG. Tất cả đều thuộc về ta, dù là nó không nằm hẳn trong "khuôn viên nhà mình" nhưng nó vẫn là của mình, nên cần tự hào, gìn giữ và phát triển nó!

<Ý thức cộng đồng>

2014.3.28

Lê Long Sơn

Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*