scroll top
Tư liệu Tham khảo
Triết lý sống Ikigai của người Nhật
viết bởi Admin
4443
0
17-05-2022
Ikigai là thuật ngữ được ghép từ “ikiru” (sống) và “kai” (thấy được hy vọng). Ikigai là khái niệm với ý nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời bạn” hoặc “tìm ra lý do để bạn thức dậy mỗi sáng”. Đó là “reason to live” của mỗi người. Trong mỗi chúng ta đều có một Ikigai ẩn.

“Ikigai” dẫn mọi người đến với 4 câu hỏi :

• Bạn yêu thích điều gì?

• Bạn giỏi mảng gì?

• Bạn làm gì để được trả lương hay kiếm ra tiền?

• Thế giới cần gì ở bạn?

Khi bạn làm việc không chỉ vì cuộc sống mưu sinh mà còn vì đam mê và chuyên môn thì bạn được trả công xứng đáng, nó khiến cuộc đời bạn hạnh phúc hơn. Ikigai giúp con người chủ động tìm ra những điều bản thân thấy ý nghĩa để cuộc sống có giá trị. Con người có động lực hơn khi được làm những điều mình yêu thích và có khả năng.

Trả lời được 4 câu hỏi trên, người áp dụng Ikigai vào cuộc sống sẽ trả lời được câu hỏi quan trọng nhất của mỗi con người: Ta là ai? Để tự có được năng lực khai phóng bản thân, hiểu đời, hiểu người và đi theo mục tiêu đã đề ra.

Làm thế nào để áp dụng Ikigai vào cuộc sống?

Bắt đầu bằng những điều nhỏ nhặt nhất

Những công việc hằng ngày bạn hãy làm cẩn thận với tinh thần biết ơn vì cuộc sống đã cho ta thêm một ngày khác với ngày hôm qua.

Buông bỏ dần những thói quen xấu

Buông bỏ những tiểu tiết khiến bản thân tự ti về ngoại hình và nhìn thấy những điều quan trọng với bạn một cách tích cực hơn. Một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống là sống từng giây phút trong thực tại, trải nghiệm những thứ sống động nhất xung quanh bạn.

Giữ nguyên cá tính riêng nhưng hoà nhập cùng với những người xung quanh

Mỗi bản thể đều riêng biệt, mang nét cá tính khác nhau nhưng việc duy trì ý thức cộng đồng, sống có tổ chức sẽ đem đến cho bạn sự hỗ trợ mạnh mẽ, giúp bạn vượt qua những thời khắc khó khăn để thực hiện được mục tiêu bạn đã đề ra.

Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và rèn luyện sức khoẻ

Dựa vào thể trạng và độ tuổi, bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn chế độ ăn phù hợp với những thực phẩm tươi ngon, kết hợp với tập thể dục duy trì mỗi ngày. Đây cũng là lí do vì sao Nhật Bản là nước có độ tuổi trung bình cao nhất thế giới.

 

Ikigai không thể đạt được trong một sớm một chiều, nó nhắc nhở bạn là trong cuộc đời mỗi người luôn có nhiều nhu cầu khác nhau để tạo nên một bản thể hoàn chỉnh.

Nhiều người thành công biết đến Ikigai và khuyên các bạn trẻ quan tâm và dành thời gian tìm được nó cho bản thân mình, ví dụ như ông Steve Jobs đã chia sẻ: “Công việc chiếm phần lớn thời gian trong cuộc đời bạn và cách duy nhất hài lòng hoàn toàn với nó – làm những gì chính bạn coi là ý nghĩa. Và cách duy nhất làm những điều ý nghĩa – hãy yêu cái việc các bạn làm!”.

Bạn có đang hạnh phúc với công việc của mình không? IKiGAI của bạn là gì?

Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*