scroll top
Tủ sách Oden
“Yes or No” - Những quyết định thay đổi cuộc sống
viết bởi R.Nguyen
25174
7
15-08-2019
Một quyển sách rất đáng để đọc vì khi đọc ta có thể nhìn lại chính mình, ứng dụng phương pháp “ Yes or No” để dọn dẹp lai những quyết định sai lầm hay những bồn bề trong cuộc sống và công việc.

Tác giả: Spencer Johnson. MD.

Trong hành trình của cuộc đời, chúng ta sẽ có  nhiều lần đứng trước những quyết định quan trọng như: trong công việc, trong tình yêu, gia đình... Vậy thế nào là quyết định đúng hay chúng ta đang đưa ra những quyết định “tạm bợ” để trước guồng quay, áp lực trong thực tế cuộc sống hay đối phó chính với bản thân mình?

Mình cũng đã từng như thế, luôn loay hoay trong chính vòng tròn mình tạo ra. Nhưng khi đọc được quyển “Yes or No” Những quyết định thay đổi cuộc sống của tác giả Spencer Johnson, M.D thì mình đã nhận ra rất nhiều điều và chỉ ước mình đọc quyển sách này sớm hơn thì có lẽ mình đã khác.

Bằng một câu chuyện của một chàng trai đã tham gia vào một chuyến thám hiểm để tìm đến con đường thành công và hạnh phúc bằng chính con những quyết định của mình thông qua đó Spencer Johnson đã mang đến những bài học rất thực tế và ý nghĩa, bằng phương pháp rất đơn giản đó chính bản thân mình hãy tự trả lời câu hỏi bằng “Yes or No”- “Có hoặc không” trong những quyết định của mình.

Mỗi trạm dừng chân trong chuyến thám hiểm là một học, không đâu xa nó chính từ bản thân của mỗi chúng ta. Có 2 bài học mà mình đã rất tâm đắc mà dường như chúng ta chỉ cần tỉnh táo thực hiện nó thì cơ bản cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi rất nhiều có là: “Để có một quyết định đúng” và “Thành thật với bản thân mình”.

Đầu tiên “Để có một quyết định đúng” có thực sự dễ dàng? 

Chúng ta gặp sai lầm khi đưa ra quyết định nào đó bở lẽ chúng không xác định được điều chúng ta “Cần” hay chúng ta “Muốn”, 2 điều này hiển nhiên tồn tại song song trong mỗi con người và trước sự vận động của xã hội nên rất ít người xác định ý nghĩ của việc “Cần” và “Muốn”. Những gì chúng ta  “Muốn” luôn đẹp đẽ và hào nhoáng khiến chúng ta ảo tưởng và dẫn đến những quyết định sai lầm. 

 

Vậy khi đứng trước một vấn đề nào đó dù lớn hay nhỏ bạn đã đặt ra câu hỏi “Đây là điều mình thực sự cần hay đơn thuần chỉ là điều mình muốn?” Và hãy trả lời “Có hoặc không”. Một cách dứt khoát nhất có thể hãy trả lời “Không” với điều không không giúp cho chúng ta đạt được mục đích và hãy nói “Có” mới những điều thực sự cần thiết cho bản thân. Trước hết chúng ta sẽ nhận thấy rằng cuộc sống của bạn sẽ gọn gàng hơn rất nhiều!

Nhưng khi rơi vào bế tắc bởi những quyết định sai lầm chúng không đủ tỉnh táo để suy nghĩ ra cách giải quyết và đưa quyết định tốt hơn, vì chúng ta hay “Sợ hãi” bởi những điều không có thật. Nỗi hoang mang đó đã làm chúng ta mất rất nhiều cơ hội để tìm ra những cách tốt hơn.

Có đoạn tác giả viết “Khi bản thân ta chưa biết làm gì để có quyết định khá hơn, cách tốt nhất là dừng ngay những gì đang làm mà ta biết nó không mang lại kết quả. Ngay cả khi chưa tìm ra được  cách nào sáng sủa hơn để thay thế thì việc chúng ta dừng lại cũng đã mở ra cơ hội đến với những điều tốt đẹp hơn”. Chúng ta thường sợ hãi do chúng ta thiếu quan sát và thông tin thực tế, không dám đối diện với sai lầm của chính mình nên không nhận ra cách giải quyết tốt hơn. Việc chúng ta dừng lại với việc làm không đưa chúng ta đến mục đích cần thiết thì đó cũng là một cách giải quyết đúng hơn so với việc cứ mãi sợ hại rồi đấy. Và lúc này hãy đặt ra câu hỏi:

Bằng phương pháp “Yes or No” chúng ta sẽ nhanh chóng vượt qua nỗi sợ hãi sẽ thực hiện được những điều mình cần nhưng với điều kiện lúc  này bạn phải là chính bạn – thành thật với chính bản thân mình. 

“Thành thật với chính mình” - một trạm dừng chân rất ý nghĩa, làm mình nhận ra rằng lối mòn dẫn đến những sai lầm của những quyết định trong thực tế cuộc sống  là không nhìn vào sự thật vấn đề của chính bản thân mình. Đây là điều không hề dễ dàng thực hiện được vì đa phần không một ai muốn nhìn thấy những điều tồi tệ từ bản thân hoặc nhận ra mình thua kém người khác và khi cái tôi của chúng ta quá lớn chúng ta sẽ tạo ra một sự ảo tưởng riêng cho bản thân mình. Vỏ bọc hoàn hảo sẽ dẫn chúng ta từ sai lầm này đến sai lầm khác vì lúc này chúng ta không là chính chúng ta nữa.

Hãy nhìn thẳng vào chính  con người mình và tự đặt ra câu hỏi “Khi quyết định thế này mình có thành thật với bản thân mình hay không?” “Bạn có nhìn thẳng vào sự thật hay không?” 

Khi gặp vấn đề khó khăn chúng ta hãy bình tĩnh nhìn nhận nó, quan sát càng kỹ vấn đề, mặt đối lập của ảo tưởng đó chính là thực tế, hãy đối diện với thực tế con người của mình, càng sâu sát vấn đề bao nhiều thì chúng ta càng nhanh chóng thấy được cách giải quyết bấy nhiêu.

Không chỉ tỉnh táo nhìn nhận chính mình mà hãy học cách lắng nghe mọi người xung quanh. Đó là lý do vì sao  chàng trai lại học được nhiều điều ý nghĩa từ chuyến thám hiểm đơn giản vì có những người bạn đồng hành, mỗi nhân vật đại diện cho những bài học thực tế nhất. Thành thật với chính mình thì mới thành thật được với mọi người xung quanh và một người bạn là một quyển sách hãy lắng nghe và tập đặt ra cho mình những câu hỏi và trả lời theo theo phương pháp “Yes or No” những quyết định đúng nhỏ nhưng cũng là con đường dẫn chúng ta đến thành công.

Cám ơn tác giả đã mang đến một quyển sách rất thực tế, tư duy giản dị nhưng rất khoa học. Còn nhiều nhận định trọng quyển sách này của tác giả sẽ giúp chúng ta nhận ra được chính bản thân mình là một người dẫn đường tuyệt vời nhất để đến thành công. 

Một quyển sách rất đáng để đọc khi đoc ta có thể nhìn lại chính mình, ứng dụng phương pháp “Yes or No” để dọn dẹp lai những quyết định sai lầm hay những bồn bề trong cuộc sống và công việc. Cám ơn thầy cô trong bộ phận Oden đã giới thiệu đến các học viên một quyển sách rất thực tế và ý nghĩa. Có thể là hơi muộn khi đọc quyển sách này, nhưng với giá trị quyển sách mang lại nó sẽ là hành trang tốt nhất trong 3 năm tại Nhật cho tất cả chúng ta. 

“QUYỂN SÁCH CÓ CẦN THIẾT CHO CUỘC SỐNG HAY KHÔNG?” 

Tôi chọn YES? Còn bạn thì sao?

7 bình luận
Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*