scroll top
Tư liệu Tham khảo
Học gì cho hay giữa những ngày giãn cách (P2)
viết bởi Admin
2192
0
11-08-2021
Học chính ra là đặc ân lớn nhất của việc làm người, chỉ tiếc là do bận rộn với cuộc sống mà chúng ta không thể học suốt được. Học là một quá trình rèn chìa khóa để mở được cánh cửa bước vào những thế giới khác hoặc một kho vàng, tùy bạn chọn. Học sẽ cho bạn thấy trí óc mình có độ tự do đến vô biên và bạn muốn sống nhiều hơn, lâu hơn để biết về thế giới.

 HỌC NHƯ THẾ NÀO?

Chia sẻ của bạn Mai Thị Cẩm Vân - HV Trung tâm Nhật ngữ Cải tiến Kaizen:

“Công việc biên tập nội dung (content writer) cho app du lịch.

Đây là một công việc đúng chuyên ngành khi học đại học của em, là du lịch. 

Có thể nói đây là công việc khá mới mẻ đối với em, vì bản thân chưa có kinh nghiệm trước đó. Đọc job description xong em vẫn chưa hình dung cụ thể mình sẽ làm gì sau khi được nhận việc. Nhưng vì có hứng thú với du lịch khám phá và viết lách nên em ứng tuyển phỏng vấn và đã được nhận. Ngày đầu tiên đi làm em được các đồng nghiệp và leader hướng dẫn nhiệt tình nên từ từ quen dần công việc biên tập nội dung. Vì là công ty tư nhân và trẻ nên môi trường làm việc rất thoải mái, năng động và thoả sức sáng tạo. 

Làm khoảng 6 tháng em được sếp thăng chức lên làm leader để quản lý khối lượng công việc và năng suất của các nhân viên tại công ty. Em phải tập lập kế hoạch cho khối lượng công việc trong mỗi giai đoạn, biết được năng lực  của mỗi thành viên để giao đúng việc, phải kiểm tra chất lượng công việc hoàn thành và báo cáo với sếp tình hình công ty mỗi tháng. Công việc của một leader không dễ dàng khi phải vừa làm hài lòng cấp trên vừa giúp các nhân viên luôn được thoải mái để có kết quả tốt nhất cho công việc sáng tạo. Song song đó em đã có thật nhiều kiến thức về địa lý, du lịch và các dịch vụ liên quan đến ngành công nghiệp không khói trong thời đại 4.0 này.

Em rất thích công việc này nhưng do công ty không đủ tài chính để duy trì nên đã giải thể sau 2 năm thành lập, chưa kịp ra mắt sản phẩm đã và đang xây dựng. Tuy rất tiếc nhưng em đã có được những kinh nghiệm về biên tập nội dung và quản lý nhân sự, có thể sẽ giúp ích cho em trong tương lai.

Và cũng nhờ những trải nghiệm khi làm việc tại công ty này em đã xây dựng cho mình một blog du lịch, ẩm thực và khám phá cuộc sống riêng cho bản thân mình, thoả đam mê sáng tạo theo ý thích chính mình: 

https://bernieblogtrip.wordpress.com.”

Trong một bài viết về việc tự học, tác giả Marelisa Fabrega dẫn lại lời khuyên của một chuyên gia rằng với mỗi kỹ năng mới, ta nên kiên nhẫn với nó ít nhất 8 tuần trước khi có quyết định gì cho nó.

Fabrega còn đưa ra một số mẹo để học tốt. Đó là:

1. Xác định mục tiêu: vì sao lại học kỹ năng này. Mục tiêu ấy không được mơ hồ, như khi bạn với tay lên hái quả thì trước hết phải nhìn thấy quả ấy dù cao.

2. Đặt ra thời hạn: Luật Parkinson nói rằng nếu ta tự đặt ra một thời hạn cho một việc phải làm thì kiểu gì đến phút cuối cũng mới xong việc, vì thế hãy đặt một thời hạn ngắn để hoàn tất cho nhanh.

3. Tin rằng mình học được: Quan trọng là kiên nhẫn, nghiên cứu cho thấy trong lúc học, phần não làm việc với kỹ năng đó sẽ phát triển thêm, bất kể người học đang ở tuổi nào.

4. Nhắm tới mức “đủ dùng”. Bước đầu không nên quá kỳ vọng mình thành bậc thầy hay thật giỏi.

5. Chọn khóa học tốt, tài liệu tốt, xác định các việc, các bước cần làm trước khi bắt tay vào học.

6. Chia nhỏ một kỹ năng lớn thành những gói kỹ năng phụ để học lên dần.

7. Áp dụng nguyên tắc Pareto: xác định trong kỹ năng ấy, khâu nào chiếm 20% sức nhưng mang lại 80% kết quả thì tập trung vào. Ví dụ, khi học một ngôn ngữ mới, hãy tập trung học các từ thường dùng trước.

8. Đặt ra mỗi ngày hẳn một tiếng để học kỹ năng mới này và không thay đổi.

9. Thực hành mọi lúc mọi nơi có thể.

Học chính ra là đặc ân lớn nhất của việc làm người, chỉ tiếc là do bận rộn với cuộc sống mà chúng ta không thể học suốt được. Học là một quá trình rèn chìa khóa để mở được cánh cửa bước vào những thế giới khác hoặc một kho vàng, tùy bạn chọn. Học sẽ cho bạn thấy trí óc mình có độ tự do đến vô biên và bạn muốn sống nhiều hơn, lâu hơn để biết về thế giới.

Tag:
Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*