scroll top
Tư liệu Tham khảo
Senpai - Kouhai - Douki
viết bởi Admin
26393
0
20-04-2021
Senpai – Kouhai – Douki là một nét văn hóa tiêu biểu của Nhật Bản, chúng ta cần tìm hiểu để có thể giao tiếp hay làm việc với người Nhật thật tự nhiên mà không mất phần lịch sự.

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu về khái niệm và định nghĩa.

Senpai trong tiếng Nhật là "tiền bối" dùng để chỉ những người vào công ty trước, bái sư trước hay là những đàn anh lớp trên trong trường học,… những người có kinh nghiệm trong một lĩnh vực nhất định.

Trong giao tiếp hoặc khi trò chuyện ta gọi:

  • Tên/Họ + Senpai để thể hiện sự tôn trọng đối với người đối diện hoặc được nhắc tới. Thường đối với tiền bối trong công ty là người Việt Nam thì gọi bằng Tên + senpai ví dụ như An senpai. Còn đối với người Nhật thường chúng ta sẽ gọi bằng Họ + senpai ví dụ như Yamada senpai.

Kouhai trong tiếng Nhật là "hậu bối" dùng để gọi những người mới, vào làm trong công ty hay đàn em lớp dưới trong trường học,… Ngoài ra, những người vào câu lạc bộ thể thao, văn nghệ trước cũng gọi đàn em vào sau là Kouhai.

Douki trong tiếng Nhật là "đồng kì" dùng để chỉ những người vào chung một công ty trong cùng thời điểm.

Trong môi trường công ty không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi, nếu là nhân viên mới bạn bắt buộc phải lắng nghe những chỉ dẫn từ Senpai. Đối với một số người việc bị đối xử như Kouhai luôn phải nhún nhường tôn trọng người Senpai nhỏ tuổi hơn hay ít kinh nghiệm hơn trong công việc cũng không phải là một điều dễ dàng đúng không? Nhưng nhìn với quan điểm khác thì Kouhai có thể mong mỏi nhận được sự chỉ dẫn trong công việc, sự giúp đỡ khi gặp khó khăn cũng như những lời khuyên bổ ích từ một người đi trước là Senpai.

Senpai và Kouhai là mối quan hệ nhấn mạnh sự quan trọng của việc kính trên nhường dưới và sẵn lòng học hỏi từ những "đàn anh" của người Nhật.

Tiếp theo chúng ta tìm hiểu về mục đích của chế độ Senpai – Kouhai – Douki:

Ở công ty Nhật họ thường lo lắng cho nhân viên mới vào làm chưa quen với cuộc sống và môi trường làm việc nên thường sẽ áp dụng chế độ Senpai – Kouhai để Senpai “người có kinh nghiệm, vào làm trước ở công ty” sẽ đảm nhiệm vai trò hướng dẫn và đưa ra lời khuyên cho các Kouhai “đàn em” về cách làm việc và cả những khó khăn trong cuộc sống.

Họ có sự quan tâm và trách nhiệm đối với nhân viên mà mình đã tuyển dụng vì vậy để giải quyết các mối lo lắng, sự bỡ ngỡ của “người mới”, chế độ Senpai – Kouhai đã được áp dụng tại hầu hết các công ty xí nghiệp Nhật và đem lại hiệu quả trong quá trình đào tạo nhân viên mới hơn nữa cũng giải quyết được sự lo lắng, bất an của “người mới”.

Các công ty Nhật Bản thường tuyển dụng theo nhóm vào cùng một thời điểm hằng năm. Những người vào công ty cùng lúc được gọi là Douki. Các Douki được cử về các bộ phận khác nhau và rồi được thuyên chuyển từ bộ phận này sang bộ phận khác trong những năm đầu ở công ty, nên mạng lưới Douki của một người sẽ nhanh chóng được mở rộng trong tổ chức.

  • Với mục đích đưa ra những quyết định dựa trên sự đồng lòng.Tất cả những nét văn hóa trên đều góp phần củng cố tinh thần đoàn kết và bền vững của đội nhóm.
Tag:
Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*