scroll top
Tư liệu Tham khảo
Kikubari
viết bởi Admin
24782
0
03-02-2021
Người Nhật không chỉ nổi tiếng về lễ nghi bằng những cái cúi đầu mà còn nổi tiếng về tinh thần phục vụ ân cần, chu đáo.

Vậy Kikubari là gì?

Ki (気) được hiểu là tinh thần

Kubari (配り) được hiểu là phân phát, chia sẻ

Kikubari nghĩa tiếng Việt là sự ân cần, chu đáo. Ở Nhật, đây là nghệ thuật phát hiện và đoán trước mong muốn của người khác. Từ đó họ chủ động thực hiện những mong muốn kia thành hiện thực.

Nghệ thuật Kikubari là hành động luôn suy nghĩ cho người khác, quan tâm đến cảm nhận của mọi người xung quanh. Khi thấy người khác gặp khó khăn thì không làm ngơ mà sẵn sàng ưu tiên giúp đỡ. Để thấm nhuần những tư tưởng này trong cuộc sống thường ngày, hẳn là một quá trình giáo dục, nhận thức từ thời bé trong mỗi người dân Nhật Bản.

Nghệ thuật Kikubari thể hiện rõ trong mẫu chuyện phỏng vấn thú vị sau đây:

Trong một buổi phỏng vấn ở một công ty nọ trưởng phòng nhân sự chỉ hỏi mọi người đơn giản vài câu về lý lịch và cuộc sống mà lại không hỏi nhiều về kinh nghiệm cũng như kiến thức về vị trí quản lý khách sạn đang tuyển dụng. Cuối buổi phỏng vấn mọi người đều nhận được cùng một câu trả lời từ nhà tuyển dụng là “khi có thông tin, công ty sẽ điện thoại thông báo” trừ một người được tuyển dụng trực tiếp tại buổi phỏng vấn. Khi được hỏi về lý do được tuyển trực tiếp của mình thì nhà tuyển dụng chỉ trả lời “Trong tất cả những ứng viên phỏng vấn chỉ có cậu là người nhặt cây bút rơi cạnh ghế ngồi rồi trả lại cho tôi”.

Ưu tiên tuyển dụng những người có tính tình chu đáo, quan tâm là thông tin tiết lộ từ các nhà tuyển dụng.

Người tài xế che mưa và dùng tay chắn phần nóc xe để tránh việc bị đụng đầu khi đứng dậy cho khách.

Đôi khi chúng ta vẫn có thể phán đoán sai ý muốn hoặc thực hiện không đúng cách mà khách hang thích đón nhận. Quan trọng là sự quan tâm của mình, xuất phát từ sự tận tâm và không mong chờ sự cảm ơn hay hậu tạ nào từ người khác.

Vận dụng nghệ thuật Kikubari hằng ngày như người Nhật, chắc hẳn bạn sẽ nhận được sự yêu mến và đón nhận từ người khác. Hãy tiếp thu những văn hóa tốt đẹp của Nhật Bản và áp dụng “nó” điều đó sẽ khiến những ngày tháng sống ở Nhật của bạn sẽ vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Tag:
Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*