scroll top
Tư liệu Tham khảo
Những điều Covid-19 "mang lại" cho chúng ta (P1)
viết bởi Admin
26203
3
28-10-2020
Có thể gọi năm 2020 là "Năm Covid" bởi vì dịch bệnh ảnh hưởng đến tất cả mọi người sống trên trái đất này (235 quốc gia và vùng lãnh thổ). Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO xác nhận đến ngày 17.10.2020 đã có 37 triệu người trên thế giới đã xác nhận bị nhiễm Covid. Hàng chục triệu người rơi vào tình trạng khó khăn như thất nghiệp hay tìm kiếm việc làm.

 

Bệnh dịch Covid đã ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên thế giới

Còn bạn thì sao?

Có phải các bạn học viên- những người đang trên hành trình theo đuổi tương lai của mình tại đất nước Nhật Bản cũng đang phải trải qua những ảnh hưởng của dịch bệnh.

Nhiều lịch xuất cảnh bị dời lại, nhiều công ty phải điều chỉnh lại kế hoạch sản xuất và tuyển dụng nhân công.

Chắc chắn sẽ có những hoang mang, những lo lắng nhưng bản thân của mỗi người đều tin tưởng và hy vọng rằng sẽ có những tín hiệu tích cực & lan tỏa đến mọi người.

Thực tế là, qua tháng 09 và đầu tháng 10, tình hình đã tốt hơn: Một số bạn học viên và nhóm công ty đã bắt đầu xuất cảnh khi Nhật Bản cho phép người nước ngoài nhập cảnh trở lại. Những chuyến bay đầu tiên từ Việt Nam đến Nhật Bản đã được cất cánh, chở theo đó là những niềm vui và hy vọng.

Covid đã lấy đi của chúng ta rất nhiều điều, đã làm chậm đi các kế hoạch ta đã dự định và mong đợi. Nhưng có phải chỉ có vậy?...

Covid có "mang lại" cho chúng ta điều gì không nhỉ?

Hãy nhìn về hiện tại ở một góc độ khác thử xem chúng ta có được những gì, và đã thay đổi được những gì so với trước đây?

1. Chúng ta trưởng thành hơn qua những khó khăn

Nếu trước đây chúng ta chỉ lo học, mọi chi phí đều phụ thuộc vào gia đình thì nay do dịch bệnh nên gia đình của nhiều bạn cũng gặp không ít khó khăn. Vậy là, chúng ta phải vừa học vừa làm để có thể làm giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Từ đó, chúng ta học cách sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc đi học tại trường, đi làm thêm và thời gian cho bản thân mình để khi sang Nhật, chúng ta sẽ tiếp tục duy trì thói quen tốt này trong 03 năm làm việc và học tập.

"Khó khăn là người thầy vĩ đại nhất của cuộc sống"

— Thầy Hiệu Trưởng

Bạn Bùi Thị Sâm (E409): "Đây là phòng em khi ở nhà học online thời Covid. Thực hiện nghiêm yêu cầu của bộ y tế là Khoảng cách an toàn 2m."

2. Chúng ta phát hiện được thêm khả năng của mình

Con người ai cũng có những tiềm năng nhưng vì đặt mặc định ở chế độ OFFLINE, cần phải làm mới biết được sức mình đến đâu.

Nếu trước đây chúng ta chưa từng nấu ăn thì hiện tại trong giai đoạn này để tiết kiệm chi phí chúng ta thường sẽ mua thức ăn về nấu để có thể tiết kiệm được phần nào chi phí sinh hoạt của chúng ta.

Đối với một số bạn, từ một người không biết/ ít nấu ăn mà giờ đây mình đã trở thành "bếp trưởng do hoàn cảnh" trong chính căn bếp của mình rồi.

Bạn Lê Kim Tiến (E398)

Có bạn thì phát hiện "thì ra mình vẽ cũng được lắm đấy chứ"

Bạn Bùi Thị Thùy Linh (E389): "Em đã được quay về sở thích và niềm đam mê của thời cấp 1, tuy vẽ không được đẹp lắm ạ"

3. Chúng ta làm quen với công nghệ mới qua... học online

Trong thời gian không được đi học tại trường, chúng ta đã học Online qua Zoom, Ms. Teams

Điều này buộc một số bạn phải tập tành với các ứng dụng mới, biết cách ghi âm, quay video lại, làm bài tập gửi thầy cô qua word, đặt lịch hẹn với bạn bè, kỹ năng tìm kiếm thông tin trên internet (và "biên tập" lại để gửi Thầy Cô sao cho "tinh tế" nhất với niềm tin rằng Thầy Cô không thể "phát hiện" được

Bạn Hoàng Thị Kim Ngân (E399)

Bạn Nguyễn Như Thảo (VL32)

Bạn Trương Nguyễn Trung Nghĩa

To be continued...

Tag:
3 bình luận
Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*