scroll top
Cảm nhận Oden
Chuyện con cá và cánh bèo
viết bởi R.Nguyen
1860
1
21-07-2020
“Đường đi dễ dàng chính là đang xuống dốc, mệt mỏi, bởi vì bạn đang lên dốc"

Cảm ơn thầy Lê Long Sơn và các thầy cô bộ môn Oden đã dành thời gian mang đến cho chúng em rất rất nhiều những kiến thức, kinh nghiệm quí giá để chúng em làm hành trang cho tương lai của mình. Đây có lẽ là câu chuyện mà nhiều học viên sau khi học xong buổi Oden Giám Đốc đầu tiên sẽ nhớ đến và suy ngẫm nhiều nhất. Câu chuyện đề cập đến nhiều vấn đề, khía cạnh trong cuộc sống mà nhiều người nói chung cũng như các bạn trẻ nói riêng đang đối mặt và trải qua.

Bạn muốn trở thành con cá hay cánh bèo?


Cánh bèo nhỏ nhoi sống trên sông và buông mình trôi theo dòng chảy, bất kể là trôi đến đâu. Nếu may mắn cánh bèo có thể dạt vào đâu đó và sinh sôi, không còn phải lênh đênh theo dòng nước vô định kia nữa. Hoặc sẽ trôi ra biển lớn, đối mặt với những cơn sóng dữ tợn sẵn sàng nuốt chửng lấy mình bất kì lúc nào, cánh bèo ấy gần như không còn cơ hội để quay về.

Về phần của cá, nó bơi liên tục trong suốt cuộc đời mình, đặc biệt là bơi ngược dòng nước vì nó biết, nếu bị trôi ra biển, cuộc đời nó gần như chấm hết. Tuy nhiên, thiên nhiên cũng không quên bù đắp lại sự cố gắng của nó, nhờ bơi ngược dòng mà thức ăn từ thượng nguồn tự trôi xuống, nó chỉ việc ăn mà chẳng cần tốn nhiều công sức để tìm kiếm. Khi bơi ngược dòng dù có hơi chậm, nhưng cá có thể tự điều chỉnh phương hướng cho mình, còn bơi ngược dòng nếu không cẩn thận, nó có thể bị đưa đến những khu vực nguy hiểm. Ngoài ra việc bơi ngược dòng cũng giúp cho quá trình hô hấp của nó trở nên dễ dàng dàng hơn…. Vậy đó, nó có thể tự quyết định cuộc đời nó chứ không như cánh bèo kia để cho dòng sông định đoạt tất cả.

Với cuộc sống hiện đại ngày nay, hình ảnh “cánh bèo” lại xuất hiện rất nhiều, trong khi ai cũng có thể làm “cá”.

Cánh bèo là một loài thực vật, không có sinh mạng, không có suy nghĩ, con người thì khác hoàn toàn, có tư duy, có sự sống. Nhưng một bộ phận người trong xã hội hiện nay, đặc biệt là những người trẻ, lại mang trong mình tư tưởng của 1 cánh bèo. Những “cánh bèo” này đối diện với cuộc đời bằng cách thả trôi mình theo dòng chảy, mặc kệ số phận, đến đâu thì đến. Họ hoàn toàn không có mục tiêu, định hướng rõ ràng, không có hướng đi cho mình trong tương lai mà chỉ lo ngày hôm nay sẽ làm gì, mặc gì, ăn gì,… 1 công việc lương đủ sống, 1 chỗ ở tạm bợ, hàng ngày chỉ đi làm rồi về nhà ngủ hoặc đi chơi hội họp với bạn bè. Xử lí những vấn đề xảy ra trước mắt mà không cần quan tâm đến lâu dài. Những người này dường như “sống” để “tồn tại”, chứ không “tồn tại” để được “sống”.

Sống là gì?


“Sống là gì khi con người không biết yêu thương, không biết quý trọng những gì mình có. Sống là gì khi không có mục đích cho mai sau. Sống là gì khi trở về ngôi nhà thân yêu mà chỉ cảm thấy cô đơn, oán trách số phận đã sinh ta ra, cho ta cái cuộc sống nghiệt ngã thế này. Như thế làm sao gọi là sống??? Chỉ mới gọi là tồn tại.”

Thật đáng mừng khi trong cuộc sống này vẫn còn những người sống với tư tưởng của “cá”. Họ không để cho số phận định đoạt mình, mà chính bản thân họ sẽ tạo ra số phận. Họ mang trong mình những hoài bão, mục tiêu và cố gắng tìm cách để thực hiện được nó. Họ đối mặt với những khó khăn, xem nó là điều hiển nhiên phải có chứ không hề oán trách, mệt mỏi hay buông xuôi. Dĩ nhiên khi vượt qua được những khó khăn kia, thành công sẽ đến với họ và điều đó hoàn toàn xứng đáng. Có một câu nói về loài cá rất hay: “Cá sống khi bơi ngược dòng, thuận nước trôi xuôi là cá chết”, cũng có câu tương tự với con người: “Đường đi dễ dàng chính là đang xuống dốc, mệt mỏi, bởi vì bạn đang lên dốc. Cuộc sống có phải thực sự mệt mỏi? Mệt mỏi là đúng rồi, thoải mái chỉ dành cho những người đã khuất”. Sớm ý thức được những điều trên, nên những “con cá” đều cố gắng để được sống chứ không đơn giản là tồn tại.

https://media0.giphy.com/media/62aLyf2yVA9IjAoa4Q/giphy.gif

Họ nhà cá có 1 đại diện, loài cá bé nhỏ này có thể khiến bạn phải suy ngẫm rất nhiều và rút ra những bài học cuộc sống thú vị,đó là cá hồi. Giống như tên gọi của nó, là loài cá sẽ quay trở về nơi mà chúng đã ra đi. Được sinh ra ở vùng nước ngọt nhưng khi trưởng thành loài cá này sẽ theo các dòng sông bơi ra đại dương, nơi chúng có thể thỏa sức vẫy vùng. Giống như một vòng tuần hoàn của tự nhiên, đến thời điểm sinh sản chúng lại quay trở về nơi mình đã bắt đầu, phải bơi ngược dòng sông để lên thượng nguồn, đây rõ ràng là việc làm khó khăn hơn rất nhiều việc bơi thuận theo dòng nước. Nhưng tại sao chúng lại phải khổ nhọc như vậy? Hơn nữa có rất nhiều dòng sông đổ ra biển chứ không phải một, ấy vậy mà cá hồi vẫn tìm về một cách chính xác dòng sông nơi nó đã ra đi khi còn nhỏ. Trên đường tìm về cội nguồn, chúng sẽ gặp phải các thiên địch như gấu, sói… ngoài ra dòng nước chảy xiết cũng khiến chúng ngày càng xác xơ, thậm chí bỏ mạng vì đuối sức. Khi tới các ghềnh thác cao, một khung cảnh hùng vỹ của thiên nhiên xuất hiện, hàng ngàn con cá hồi thi nhau nhảy lên để có thể đến được thượng nguồn. Hết lần này đến lần khác, thất bại không làm chúng nản lòng. Chỉ những con nỗ lực mới có thể vượt qua, những con còn lại đều phải để trứng ở thấp hơn hoặc chết vì kiệt sức. Bản băng luôn thúc giục chúng phải làm vậy, chúng cần một nơi để cho thế hệ sau của mình có thể phát triển một cách tốt nhất. Chỉ khi đã đẻ trứng ở một nơi an toàn, chúng mới yên tâm "nhắm mắt, xuôi tay" mà thả mình theo dòng nước trôi đi, hoàn thành công việc ý nghĩa nhất của cuộc đời mình, một tình yêu vĩ đại của bậc cha mẹ.

Cuộc đời cá hồi chứa đầy nguy hiểm và bi tráng, phải vượt qua vô vàn khổ nạn, ẩn tránh vô số hiểm nguy, vùng vẫy chống chọi vượt ngược dòng nước xiết, bơi về nơi đẻ trứng, kết thúc cuộc đời. Cảnh tượng này diễn ra khiến chúng ta ít nhiều cũng phải suy nghĩ. Có thể chúng ta không phải trả giá bằng chính sinh mệnh bản thân mình như cá hồi, nhưng sự thiêng liêng hoàn thành sứ mệnh của bản thân, thì cũng giống như cá hồi bơi ngược dòng nước xiết.

Bạn đã từng đánh mất chính mình?


Trong cuộc sống hiện nay, có quá nhiều người đã quên mất bản thân mình cần phải trưởng thành, trở nên lười biếng, nhạt nhẽo và tầm thường. Cũng có quá nhiều người đã quên mất bản thân mình cần phải trải nghiệm, trở nên hèn nhát, hẹp hòi và cố chấp. Cũng có quá nhiều người đã quên sứ mệnh mà bản thân mình đang gánh vác, đã trở nên yếu ớt, mê mờ và thất bại. Chúng ta cần phải nỗ lực trưởng thành mà không tiếc bất kỳ giá nào, chúng ta phải trải nghiệm, phải đối mặt với khó khăn và biết vượt qua. Hãy sống như loài cá hồi, sống nỗ lực cho đến cuối đời, đó mới là sống.

https://media3.giphy.com/media/26h0pRNFrxOix2PuM/source.gif

Mong rằng các bạn học viên ESUHAI vẫn còn mông lung trên con đường tương lai sau khi đọc được bài viết này sẽ có thể đưa ra được cho mình một mục tiêu, một hướng đi đúng đắn cho bản thân, thực hiện nó với tất cả những gì mình có. Những ai đang là “cánh bèo” thì có thể trở thành “cá”, những ai đã là “cá” thì sẽ có thêm động lực để tiếp tục vững bước.

Học viên Võ Duy Tưởng - G.104

1 bình luận
Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*