scroll top
Cảm nhận Oden
Tại sao phải học Oden?
viết bởi R.Nguyen
1613
0
20-12-2019
Oden - môn học lạ cái tên, nhưng gần gũi đến mức chúng ta không nhận ra. Khi cuộc sống có ti tỉ lý do vì sao cho những câu chuyện nhỏ nhặt, hay tình huống éo le.. Và rồi chẳng biết giải quyết sao cho hợp lý, thì Oden - chiếc phao cứu sinh, giải quyết tất cả.

Đến với Kaizen Yoshida school, học tiếng Nhật vốn là việc quan trọng nhất - nhất. Một ngày học thuộc bài, làm bài để tối đến lớp học tốt. Đã vậy còn phải học Oden? Cảm giác thực sự có hơi mất thời gian, mặc dù một tuần chỉ học một lần. Nhưng vẫn phải cố gắng, đến lớp, ghi chép đầy đủ. 

Trải qua chín tuần học, mỗi chủ đề cho bản thân càng hiểu sâu sắc hơn về mục tiêu đến Nhật làm việc. Định hướng nghề nghiệp sau về nước, nội dung cốt lõi của trương trình. Và sự thật "Thực tập sinh khi sang Nhật chính là công nhân", mà các thầy cô thẳng thắn chia sẻ, thực sự đập tan giấc mơ hồng của bản thân em và chắc chắn không ít bạn học viên khác. Từ việc chấp nhận những buổi học tiếp tục đến... Dần dần nhận ra, mình yêu thích Oden tự khi nào không hay!.  

Mỗi chủ đề học đều mang nội dung thực tế. Mọi lo sợ, thắc mắc nơi làm nơi ở, về mặt trái của cuộc sống Nhật cũng được giải thích chi tiết và cụ thể. Không dừng lại ở việc cung cấp thông tin, Oden giúp học viên Kaizen tăng thêm kỹ năng sống: Lối ứng xử mang thái độ nghiêm túc; Trách nhiệm; Tự trọng; Yêu thương và giữ gìn bản thân. Như vậy, tại Oden chúng ta được học rất nhiều điều, và người truyền đạt thật sự tinh tế, kèm thực tế. Mục tiêu của Oden, không phải kể chuyện mà kể để "ngẫm". Không chỉ học tốt, làm tốt và có được số tiền khủng. Mà có được thứ bền chắc hơn tiền để phát triển trong tháng ngày sau này: Khi chúng ta về nước; khi bắt đầu sự nghiệp và khi chúng ta già đi.

Nói đến đây, bản thân em nhớ buổi học Oden - vinh dự được thầy Long Sơn đứng lớp. Rất bất ngờ, rất hân hoan. Vẻn vẹn vài giờ đồng hồ, một góc khuất trong suy nghĩ của riêng em được khai sáng. Ý thức trong rèn luyện, biết ơn khó khăn,Trở nên thành thạo và xuất sắc trong một công việc nhất định, bằng cách luyện tập và thực hành liên tục 10.000 giờ. Hơn 60 học viên trong buổi học, sẽ có những lựa chọn bài học riêng, phù hợp với mình. Cũng trong số đó, bài học về "Tuổi trẻ, không nghĩ ngơi nhiều”, em cảm thấy thật sự tâm đắc và đúng với điều bản thân đang mong muốn. Thế mạnh của tuổi trẻ chính ở tuổi còn trẻ. Thời gian chỉ đi một chiều, qua hết tuổi trẻ, chúng ta không còn đường quay lại để "thắm lần hai". Vì thế cần làm gì để cuộc sống chính mình không còn nhạt nhẽo, và nhất định phải có được ít nhất 01 câu chuyện bước ngoặt - có kết quả. 

Sau bao năm đến trường đi học, rồi đi làm, và giờ đây tiếp tục đến trường đi học. Mỗi giờ học trên lớp được nghe thầy cô giảng dạy, chỉ ước rằng mình được đi học mãi. Đợt học tập lần này, mục đích phục vụ cho chuyến đi xa ba năm đến đất nước Nhật bổn. Tại đó, người trẻ sẽ làm việc và gánh không ít trọng trách: Làm việc và làm việc, nhằm sau về nước có "vũ khí" cạnh tranh cơ hội việc làm với lớp nhân sự trẻ, giỏi, năng động; Học tập và học tập, ở công xưởng học nội quy - học cách làm và sẽ thích thú hơn khi được học cách sống ngoài đời thường; Đi xa và đi thời gian vừa đủ lâu để tích lũy yêu thương cho quê hương, cho gia đình chính mình, một cách trân trọng và biết ơn sâu sắc. Vẫn chưa biết được sóng gió sẽ vùi dập ra sao. Nhưng không ỷ y, để rồi phải chiến đấu bằng sức cơ bắp, mà cần một "chiến thuật". Trước hết, một bên vai có ngôn ngữ, một bên vai sở hữu thái độ, tác phong và là con người thiện chí.

Sau tất cả, Oden không còn là nỗi ám ảnh mà phải thật sự biết ơn vì nhờ có Oden, bản thân em, một lần nữa được viết ra những mong muốn – suy nghĩ, đã bỏ sót trong lần viết CV cá nhân đầu tiên. Nhờ có Oden, tư tưởng của bản thân trở nên tích cực và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống khốc liệt.

Gửi các bạn trẻ chưa học Oden: Chúng ta sẽ thấy bản thân rất nhiều lỗ hỗng khi học Oden. Đồng thời, nhiệm vụ của Oden cũng là giúp chúng ta, lấp đầy các lỗ hỗng một cách đẹp nhất – chất lượng nhất. Cố lên nha!”

Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*