scroll top
Cảm nhận Oden
Dùng sức trẻ để thực hiện ước mơ
viết bởi R.Nguyen
1655
2
03-09-2019
Buổi học Oden không chỉ mang đến những bài học tích cực, những kinh nghiệm sống quý báu mà còn truyền một nguồn năng lượng dồi dào cho chúng em.

Lời nói đầu tiên em xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến thầy Lê Long Sơn và các thầy cô bộ môn Oden của Trung tâm Nhật ngữ Cải tiến Kaizen đã dành thời gian tổ chức cho chúng em có được những buổi học thật sự có ý nghĩa. Những buổi học Oden không chỉ mang đến cho chúng em những bài học tích cực, những kinh nghiệm sống quý báu mà thầy cô còn truyền một nguồn năng lượng dồi dào cho chúng em. Những lúc chúng em cứ loay hoay không biết phải bắt đầu từ đâu, không biết phải làm sao cho hợp lý nhất, thì sau khi học một buổi học Oden của thầy Sơn hay của thầy cô bộ môn Oden thôi, em như được khai sáng cả một bầu trời tăm tối.

Thầy Sơn và các thầy cô bộ môn Oden như là những người mang những nguồn năng lượng vô tận, những lúc chúng em như chùn chân, như muốn bỏ cuộc thì thầy cô lại là những người mang đến cho em nguồn năng lượng để em có thể vượt qua những khó khăn.

Với lượng kiến thức “ít ỏi” mà em đã được thầy Sơn và các thầy cô Oden truyền dạy thì phần nào em cũng đã có định hướng về tương lai của mình và có thể vạch ra những kế hoạch cụ thể trong thời gian gần. Kiến thức “ít ỏi” không phải là thầy cô dạy tụi em không tốt mà là vì thời gian học tập của em ở trường không nhiều, chỉ mới 4 tháng nên em cảm thấy kiến thức về môn học Oden của em còn kém cỏi hơn nhiều bạn khác.

Để đền đáp lại công ơn của các thầy cô thì ngay từ bây giờ bản thân em phải xác định được mục tiêu tương lai xa và tương lai gần. Mục tiêu tương lai xa của em là sau 10 năm nữa bạn sẽ làm ngành nghề nào, giữ chức vụ gì trong công ty đó, để đạt được mục tiêu xa đó các bạn nên có các mục tiêu tương lai gần thật rõ ràng và cụ thể.

Đầu tiên là kế hoạch mục tiêu trong chuyến đi Nhật 3 năm này chúng ta sẽ học gì, làm gì và kế hoạch mục tiêu là như thế nào. Để hoàn thành tốt, tận dụng tốt chuyến đi này thì ngay từ bây giờ khi ở Việt Nam các bạn cần xác định được mình nên học tập những gì và cách học là như thế nào cho hiệu quả nhất vừa đảm bảo tốt cho công việc của công ty vừa có thể nâng cao một cách hiệu quả kiến thức.

Kế hoạch dự định trong tương lai 10 năm sắp tới của em, em muốn mình làm việc trong công ty may xuất khẩu Việt Hồng gần nhà em ở vị trí quản đốc hoặc quản lý xưởng chuyên phụ trách bên các mặt hàng áo quần cho khách hàng Nhật Bản. Em đã từng làm việc tại công ty này 6 năm, đã từng giữ chức vụ tổ phó và kỹ thuật chuyên phụ trách hướng dẫn cách may cho công nhân và kiểm soát chất lượng sản phẩm. Đây là một công việc có tính chất ổn định cao và quan trọng là em thấy thích khi được làm công việc này.

Để có thể đạt được kế hoạch 10 năm này thì ngay bây giờ và trong chuyến đi sang Nhật Bản làm việc này thì em gần có những mục tiêu trong thời gian gần như sau:

  • Khi sang Nhật ngoài việc cố gắng làm việc thật tốt, hoàn thành công việc người Nhật giao thì thời gian rảnh em sẽ cố gắng trau dồi thêm tiếng Nhật bằng cách chủ động giao tiếp với người Nhật lúc giải lao, đầu giờ vô sớm trước giờ làm 45 phút để dọn dẹp, chuẩn bị công việc và có cơ hội tiếp xúc thêm với các đồng nghiệp. Khi công ty tổ chức các hoạt động ngoại khóa thì sẽ tích cực tham gia để vừa rèn luyện được kỹ năng hội thoại, nghe nói, vừa hòa đồng hơn với các đồng nghiệp, mọi người xung quanh.
  • Ngoài việc làm tốt, sử dụng tốt máy móc được giao thì em còn muốn học tập thêm nhiều loại máy nữa và mục tiêu của em là trong 3 tháng em có thể sử dụng thuần thục một loại máy, học từ vựng chuyên môn, học các câu nói chuyên dùng cho loại máy đó, trong tác phong làm việc công nghiệp phải biết rõ từ vựng chuyên môn.
  • Ngoài ra em sẽ quan sát bằng mắt, nghe bằng tai cách thức quản lý nhân sự của người Nhật, cách thức hoạt động nhóm của họ. trong tình huống A thì họ giải quyết như thế nào, tình huống B giải quyết ra sao…
  • Trong việc nâng cao khả năng học tiếng Nhật, em quyết tâm mỗi ngày sẽ tìm tòi và học hỏi 3 cấu trúc ngữ pháp mới, từ 3 cấu trúc ngữ pháp đó em sẽ tự tạp thành 10 câu nói khác nhau sau đó ghi chú lại. Ngày hôm sau, em sẽ dùng những câu mà em đã ghi chú để nói chuyện, để hỏi đồng nghiệp người Nhật ngoài giờ làm việc, tất nhiên không quá làm phiền thời gian nghỉ ngơi của họ.
  • Ngoài việc cố gắng học thêm nhiều thứ thì kỹ năng memo, ghi chú là điều rất quan trọng nên em sẽ rèn luyện thêm kỹ năng memo, ghi lại những điều em quan sát được từ công việc, cuộc sống hàng ngày.

Cần có mục tiêu từng tuần, từng ngày một cách cụ thể, rõ ràng để biết cách hiện thực hóa những mục tiêu ấy. Tránh việc ra lịch quá dày vượt khả năng của chúng ta nhưng cũng đừng ra lịch quá ít ỏi lãng phí thời gian quý báu của chúng ta.

Mục tiêu thì đã có sẵn, cách thức cũng đã có, động lực thì chính bản thân chúng ta phải tự tạo cho mình chứ thầy cô không thể bên chúng ta mãi được. Việc còn lại của chúng ta là lên kế hoạch và làm thôi.

Chúc các bạn thành công nhé!

2 bình luận
Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*