scroll top
Cảm nhận Oden
Học tập tại Kaizen đã giúp em thay đổi rất nhiều
viết bởi Mai Thị Khánh Trâm lớp G75
3626
2
24-06-2019
Đã gần 1 năm học ở trường Kaizen, thời gian không dài nhưng tại đây em học được rất nhiều điều. Tháng 7/2019 là bước ngoặt lớn, em sẽ sang Nhật làm việc và cũng có rất nhiều lo lắng, suy nghĩ. Thật may mắn, em được gặp thầy Sơn thêm một lần nữa, để tiếp thêm kiến thức để chuẩn bị hành trang tốt trước khi sang Nhật.

Sau thời gian học tập tại Kaizen, em cảm thấy mình thay đổi rất nhiều, từ những việc nhỏ mà trước giờ em rất ít khi làm như chủ động chào hỏi, có trách nhiệm với những việc mình làm, cho đến việc biết quan tâm yêu thương những người xung quanh. Và khi có dịp đến thăm công ty Esuhai trong buổi lễ chào đón Phụ huynh của TTS sắp xuất cảnh, mẹ em cũng đã nhận xét rằng: “con gái của mẹ nay đã thay đổi nhiều, khó tính hơn, ngăn nắp hơn và gọn gàng, sạch sẽ hơn”.

Tại Kaizen, khi được tham gia các buổi oden các thầy cô giáo nói chung và của thầy Long Sơn nói riêng, em đã suy nghĩ, trăn trở rất nhiều rất nhiều về việc định hướng tương lai: “Mình phải làm gì?”, “3 năm ở Nhật thì sao đây?”, “Về nước rồi làm gì?”.
Và những điều em học được chính là việc lên kế hoạch cho mọi công việc của bản thân, làm việc có tâm. Điều này có thể giúp chúng ta thực hiện công việc thành công cao hơn, ít rủi ro, biết mình phải làm gì, đi đúng hướng và đạt được kết quả tốt. Ngoài ra, còn một kỹ năng quan trọng nữa là ghi chép.

thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-1

Thầy Sơn đã ví việc ghi chép như việc soạn thảo văn bản, nếu không lưu lại thì không còn dữ liệu gì cả. Việc nghe, biết cũng sẽ rất nhanh quên. Ghi chép lại giúp ta lưu lại được những thông tin, để xem lại, biết đâu sẽ giúp ta có những sáng kiến, ý tưởng mới. Đây là một việc trước giờ em chưa từng biết đến. Mặc dù kỹ năng ghi chép còn yếu nhưng em vẫn đang cố gắng để cải tiến và tạo thành một thói quen tốt cho bản thân.

Bên cạnh đó, thầy Sơn cũng có chia sẻ về thực tiễn đi lao động Nhật Bản hiện nay. Bằng sự so sánh ví von về mức lương 25-30 triệu/tháng ở Nhật Bản giống như một miếng mồi ngon và người lao động như chú chuột đói.
Khi bị miếng mồi ngon hấp dẫn, những chú chuột thường tìm đến, không cần quan tâm xung quanh là gì, có những nguy hiểm gì. Và khi ăn được rồi chỉ biết tận hưởng, nằm một chỗ đến lúc đói mới tiếp tục đi tìm thức ăn nhưng nó đâu ngờ rằng nó đã bị mắc vào bẫy chuột vì sự tham ăn của mình, không còn đường nào thoát ra nữa.

Cũng giống như người lao động khi nghe có việc làm tại Nhật lương cao ai cũng muốn đi thật nhanh, kiếm thật nhiều tiền mà không trang bị cho mình kiến thức để đến một đất nước xa lạ. Hàng tháng lãnh được lương cao đã cảm thấy hài lòng, thoải mái tiêu xài mà không nghĩ về tương lai đến lúc về nước không có tiếng Nhật, kỹ năng, tay nghề, cũng đã lớn tuổi, đi xin việc khó khăn, không thể làm việc bằng các bạn trẻ. Lúc này phải suy nghĩ ra nhiều cách phải có tiền, chật vật rồi lại nghèo đói. Có người lao vào con đường tội lỗi vì tiền. Họ giống như con chuột vô ích, gây hại, gây nguy hiểm cho người khác. Rồi bị xua đuổi tiêu diệt, bản thân không còn giá trị nữa.

Loài vật sinh ra không thể quyết định số phận được. Động vật ăn cỏ chỉ tìm cỏ mà ăn thôi, động vật săn mồi thì phải đi ăn các loại động vật khác… Còn con người sinh ra ai cũng giống nhau nhưng lớn lên có người trở thành người có ích, người trở nên lầm đường lạc lối, vì lợi ích cá nhân là làm trái đạo lý. Đừng quá tin vào sức mạnh của đồng tiền mà phải tin vào sức mạnh của nhân tính, đạo đức. Phải biết quan tâm giúp đỡ người khác. Phải nhận định lại hướng đi của bản thân để trở thành người có ích cho người khác, người khác cần đến mình.

Để không trở thành một chú chuột đói mà mắc bẫy. Bản thân em cũng đã được các thầy cô định hường từ khi bước vào trường Kaizen. Trước khi qua Nhật phải học tiếng Nhật tốt, tác phong, tìm hiểu văn hóa của Nhật Bản… Để có thể sống tốt 3 năm ở Nhật, tìm được con đường tốt cho bản thân trong tương lai, chúng ta cần phải học và có kế hoạch cho cách làm, cách sống, cách học. Và em đã vạch ra kế hoạch cho bản thân mình như sau:
 

Cách làm

- Đi làm đến sớm để chào hỏi mọi người, làm vệ sinh, chuẩn bị dụng cụ trước khi vào làm. Dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ trước khi về.
- Khi nghe chỉ thị thì phải nói rõ hiểu không hiểu, xác nhận kỹ càng trước khi làm, tuyệt đối tuân thủ các chỉ thị.
- Trong quá trình làm việc phát sinh lỗi phải báo cáo ngay.
- Nếu sai phải biết nhận lỗi, không nguy biện. Chú ý lắng nghe, ghi chép những lỗi mà mọi người mắc phải đề mình không lặp lại.
- Trong lúc làm việc phải quan sát cách làm việc của đồng nghiệp, xem họ có phương pháp gì hay để học hỏi thêm, lên danh sách công việc, để ý cách điều hành quản lý, ghi lại khen, phạt… của cấp trên.
- Cố gắng hoàn thành công việc mới được về.
- Trung thực, không ỷ lại vào người khác.

Cách sống

- Buổi sáng dậy sớm cùng mọi người chuẩn bị buổi sáng.
- Hạ cái tôi của mình xuống, sống vì mọi người, suy nghĩ cho người khác.
- Khi có vấn đề không mong muốn thì phải bình tĩnh, cùng nhau giải quyết, không nóng giận, không to tiếng.
- Giữ trật tự, không làm ảnh hưởng tới hàng xóm, người xung quanh.
- Tạo các mối quan hệ mọi người bằng cách chào hỏi, chủ động trò chuyện vui vẻ.
- Không tham lam.
- Không nói xấu.
- Giúp đỡ mọi người khi cần.
- Sống tiết kiệm, không tiêu xài hoang phí.
- Tôn trong những người xung quanh và biết cảm ơn, xin lỗi.

Cách học

- Trong 3 năm phải cố gắng lấy được bằng N2, giao tiếp tiếng Nhật tốt bằng cách: cố gắng bắt chuyện hội thoại với người Nhật, tham gia vào các lớp học, nhóm dạy tiếng Nhật, cùng học với bạn cùng phòng.
- Buổi sáng dậy sớm học từ vựng mới khoảng 30 phút. Tối về tranh thủ học thêm ngữ pháp và ôn lại kiến thức cũ khoảng 60 phút.
- Ngày nào cũng học biến thành thói quen.
- Sử dụng những phần mền flashcard, ứng dụng điện thoại để có thể học tiếng Nhật ở bất cứ nơi đâu, khi rảnh có thể học trên xe điện, khi đứng chờ tàu.
- Hằng ngày nghe, luyện nghe qua các chương trình thời sự, phim, âm nhạc bằng tiếng Nhật.
- Viết nhật ký hàng ngày, nhật ký công việc bằng tiếng Nhật.
- Mỗi ngày học thuộc khoảng 20 chữ kanji trong kanji 2136.

Và với em giờ đây việc học thì không bao giờ là dư cả, càng học càng thấy kiến thức mình hạn hẹp. Và việc học một ngôn ngữ cũng không dễ dàng. Nhưng nó sẽ trở là dễ dành với những người thực sự cố gắng là quyết tâm.
Qua bài giảng ngày hôm nay của Thầy, em lại học thêm những bài học qúy giá, định hướng thêm con đường tương lai của mình. Có thể hiện tại nó vẫn chưa hiểu được tất cả nhưng điều Thầy nói. Nhưng em nghĩ rằng trong tương lai em sẽ cần đến. Em cảm ơn Thầy rất nhiều ạ!  

2 bình luận
Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*