scroll top
Tin tức Oden
Có một lớp học dạy cười tại KaizenYoshidaSchool
viết bởi Admin
1166
2
29-05-2019
Không phải tiếng Nhật, không phải kỹ năng làm việc mà giá trị của nụ cười mới là bài học đầu tiên các bạn học viên được chỉ dạy khi tham gia chương trình đào tạo tại KaizenYoshidaSchool. Câu chuyện về nụ cười, về giá trị của bản thân mỗi người đối với cuộc sống, đối với tương lai sự nghiệp của chính mình đã được Giám đốc – Hiệu trưởng Lê Long Sơn chia sẻ với các học viên tham gia chương trình Du học – Việc làm Kaigo-Shi ngay trong buổi khai giảng nhập học.

“Khi các em tạo và giữ được nụ cười hạnh phúc nở trên môi mình mỗi ngày, các em sẽ nhận thức được giá trị của việc làm, của sự phát triển nghề nghiệp lâu dài thông qua Chương trình Du học – Việc làm Kaigo-Shi mà các em đang tham gia.

Thầy luôn ví mỗi con người giống như một bông hoa và bông hoa chỉ đẹp khi nó được tươi. Nếu để ý các em sẽ thấy chiếm diện tích lớn trên background lễ khai giảng là tấm hình một cụ bà và một nữ Kaigo-Shi đang cười rất hạnh phúc bên nhau. 

Theo các em, để thành công ở chương trình này thì điều gì là quan trọng nhất: Tiếng Nhật hay chuyên môn? Cả hai yếu tố đó đều quan trọng nhưng điều quan trọng nhất lại chính là nụ cười, là tấm lòng, là cách mà các em sẽ đối xử với những cụ ông, cụ bà mà các em chăm sóc. Khi các em làm công việc bằng cả tấm lòng, không keo kiệt nụ cười và tình thương mà chăm sóc các cụ giống như cách chúng ta đối xử với ông bà cha mẹ của mình; Khi các em làm công việc bằng tất cả sự trách nhiệm và bao dung để giúp người Nhật chăm sóc cho ông bà bố mẹ của họ… Khi các em làm như vậy thì mọi người xung quanh sẽ cảm nhận được tấm lòng và sự trách nhiệm của các em. Bởi những điều đó sẽ tự nhiên được tỏa ra qua ánh mắt, qua miệng cười của chính các em, mà chính bản thân các em cũng cảm thấy dễ chịu và những người xung quanh, những cụ ông cụ bà được các em chăm sóc và những vị khách hàng cũng đều cảm thấy dễ mến, gần gũi và hạnh phúc hơn.

Nụ cười không tốn kém gì cả nhưng mang lại rất nhiều. Đến một ngày khi họ nằm xuống, họ cũng sẽ biết ơn và nhớ những tháng ngày đã được các nữ Kaigo-Shi Việt Nam chăm sóc. Đó là điều rất ý nghĩa trong công việc mà chúng ta làm, trong cuộc sống mà chúng ta có được. 

Xã hội Việt Nam mấy chục năm nữa cũng sẽ bước vào giai đoạn giống như Nhật Bản hiện tại khi chúng ta phát triển lên. Số người già tăng lên khi tuổi thọ của con người càng được cải thiện. Những người trẻ phải tham gia vào lực lượng sản xuất và không có thời gian để chăm sóc ông bà cha mẹ, nhưng ngược lại, họ có điều kiện kinh tế để thuê các dịch vụ chăm sóc hỗ trợ người cao tuổi. Đến khi đó, sẽ có thêm nhiều thế hệ những Kaigo-Shi như các em bây giờ. Đến khi đó, có thể các em là những người sẽ nhờ Kaigo-Shi chăm sóc cho ông bà bố mẹ mình hay thậm chí chính các em khi già đi cũng sẽ nhờ đến Kaigo-Shi chăm sóc. Nếu ông bà bố mẹ hay chính chúng ta được một người không phải là người thân trong gia đình mà lại chăm sóc một cách tận tụy, trách nhiệm, có thể khiến cho chúng ta có được những nụ cười vui vẻ, thoải mái thì chắc chắn đó là một điều vô cùng an tâm và hạnh phúc. 

Tại Esuhai – Trung tâm Nhật ngữ Cải Tiến (KaizenYoshidaSchool), tất cả mọi người từ nhân viên đến học viên đều được dạy về ý nghĩa của nụ cười và mọi người đều hào phóng dành tặng cho nhau những nụ cười mỗi ngày. Thấy mọi người hạnh phúc, thầy cũng sẽ hạnh phúc. Vì vậy, mỗi ngày các em nên đứng trước gương để tập cho mình thói quen nở nụ cười và trao đi nụ cười. Sau này khi các em đi học rồi đi làm cũng hãy luôn nhớ giữ nụ cười vui vẻ bao dung, làm những điều tốt đẹp cho mình và cho người khác với tinh thần cầu tiến thì cho dù đi đâu, làm gì các em cũng sẽ được hạnh phúc và trở thành những người có giá trị. 

Con đường phía trước còn rất dài, các em sẽ học được rất nhiều thứ, học được cách làm dịch vụ, phục vụ người khác, đặc biệt là cách chăm sóc những người cao tuổi từ trong công việc này. Sẽ có những người ở lại Nhật làm việc và cũng sẽ có những người trở về tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực này tại Việt Nam. Dù chọn con đường nào cũng mong các em không chỉ nhìn nhận việc học việc làm trong 5 năm hay 10 năm mà hãy nhìn nhận đây là một chặng đường dài có tác động trực tiếp đến tương lai sự nghiệp và cuộc sống của bản thân mà cố gắng, mà phấn đấu. Và đừng quên, một nụ cười ấm áp là ngôn ngữ toàn cầu tượng trưng cho lòng tốt (*), các em nhé!

38 học viên tham gia trong lễ khai giảng tháng 8/2017 là những học viên đầu tiên Chương trình Du học – Việc làm Kaigo-Shi của Esuhai – Trung tâm Nhật ngữ Cải Tiến (KaizenYoshidaSchool) và cũng là những học viên đầu tiên được Tập đoàn Fukujuen cấp học bổng đào tạo Du học – Việc làm Kaigo-Shi trị giá 500 triệu đồng/học viên. Trước khi sang Nhật du học và làm việc với tư cách một Kaigo-Shi, các bạn sẽ trải qua chương trình đào tạo nghiêm túc về tiếng Nhật, văn hóa Nhật, 5S, kỹ năng làm việc, ý thức tác phong, tinh thần phục vụ để trở thành một Kaigo-Shi tiêu chuẩn Nhật Bản và định hướng nghề nghiệp tương lai tại Trung tâm. Dự kiến, các bạn sẽ xuất cảnh nhập học vào các kỳ tháng 4,7,10/2018 tại Nhật.

(*): “Một nụ cười ấm áp là ngôn ngữ toàn cầu tượng trưng cho lòng tốt” của William Arthur Ward.

2 bình luận
Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*