scroll top
Cảm nhận Oden
Ba nhóm người A - B - C
viết bởi Admin
25240
1
22-12-2020
Trong mỗi con người chúng ta ai cũng tồn tại trong người 3 nhóm này nhưng phần nào nhiều nhất thì đó tạo nên bản chất của họ.

Đáp án Bài tập về 3 nhóm người A, B, C

 1. NGƯỜI NHÓM A

a. Đặc điểm:

 • Là người thích làm, làm việc vui vẻ, không tính toán, so đo.
 • Là người làm việc nhưng không tính toán.

b. Biểu hiện:

 • Là người về nhà rồi vẫn làm việc và suy nghĩ cho công ty.
 • Là người đến sớm, ở lại học thêm sau giờ làm nhưng không tính tăng ca.
 • Đi học là người luôn tìm tòi và học thêm những cái khác ngoài bài tập thầy/cô giao một cách chủ động.
 • Trong gia đình, là người dù đã lấy chồng, lấy vợ rồi vẫn chăm lo cho gia đình.
 • Sống chung với nhau, là người quét nhà, rửa chén cho mình và cho người khác.

2. NGƯỜI NHÓM B

a. Đặc điểm:

 • Là người mệt mỏi, tính toán so đo, nghi ngờ.
 • Là người làm bao nhiêu tính bao nhiêu, tính đúng tính đủ, cần sự rõ ràng.

b. Biểu hiện:

 • Là người có làm tăng ca thì tính tăng ca.
 • Đi học là người chỉ làm đúng những gì được giao.
 • Trong gia đình, là người làm nhiêu thì tính đủ, kể lể.
 • Sống chung với nhau, là người rửa chén của mình

3. NGƯỜI NHÓM C

a. Đặc điểm:

 • Là người làm ít nhưng lại muốn hưởng nhiều.

b. Biểu hiện:

 • Là người ngay cả những giờ trong công ty là bật facebook, bán hàng online, làm việc cho chỗ khác…
 • Đi học là người học ít thôi, đi học cho có để điểm danh có mặt, giao bài tập thì khó chịu, làm ít hơn bài tập được giao.
 • Trong gia đình, là người không làm gì cho gia đình nhưng lại muốn có nhiều.
 • Sống chung với nhau, là người ăn xong để đó.

Và dưới đây là một số chia sẻ của các bạn học viên về chủ đề này:

Bạn Đào Hữu Nhật Linh - Lớp E421

“Trong tương lai thì em mong muốn mình trở thành người A. Và để làm được điều đó thì em cần phải chỉnh chu việc học từ ngay bây giờ để việc học tốt hơn trước đồng thời học hỏi tìm hiểu thêm về tiếng nhật , cách học.... Bởi vì khi trở thành người A thì công việc của em sẽ thành công hơn, đồng thời em sẽ có nhiều mối quan hệ tốt đẹp hơn , từ đó cuộc sống sẽ luôn vui vẻ hạnh phúc.

Trong cuộc sống thì luôn có người này người kia nhưng em mong muốn em cũng như mọi người sẽ luôn cố gắng giữ vững cái tâm của mình và luôn hướng đến “ Chân – Thiện – Nhẫn” để cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn.”

Bạn Hoàng Việt Trung - Lớp G104

“Theo những biểu hiện được liệt kê ở bảng trên, em có nhiều biểu hiện của người nhóm A, nhưng nếu tự nhìn nhận lại, em thấy mình cũng chưa hẳn là người nhóm A. Có những lúc em là nhóm B. Ví dụ như đa số trong mọi trường hợp, em đều sẵn lòng giúp đỡ người khác, tuy nhiên, vào lúc vội vã, em sẽ là người B – “lo chuyện mình trước”; hoặc khi nhìn nhận đối phương là nhóm C, thì em sẽ tự thu mình lại, và hành xử theo nhóm B. Cũng như với việc tôn trọng đối phương và bao dung, em vẫn có sự chọn lọc theo ý kiến và cảm nhận chủ quan của mình. Rồi có những lúc em cảm thấy thời gian không đủ vì đam mê những thú vui khác, em chỉ làm mọi thứ chạy theo deadline, không muốn tìm hiểu thêm. Cũng có những lúc em chỉ muốn hưởng thụ như là muốn trúng số để có thể làm những việc mình mong muốn một cách dễ dàng hơn.

Trong tương lai, em vẫn muốn mình là người nhóm A, nhất là trong công việc; còn trong các mối quan hệ xã hội, em sẽ linh hoạt giữ nhóm A và B, vì em nghĩ mình phải bảo vệ được mình trước đã thì mới có thể phát triển hơn, sống vui vẻ hơn và đủ khả năng để giúp đỡ người khác.

Như Thầy đã nói, mỗi con người chúng ta đều có A, B, C trong người; quan trọng là chúng ta để cho phần nào phát triển nhiều hơn. Em cảm ơn Thầy đã xuất hiện kịp thời, “cảnh tỉnh” chúng em. Với em, có những thứ trên đời cần tài năng để hiện thực hóa, nhưng sống tốt lại là một lựa chọn. Em sẽ cố gắng trở thành con người như em đã chọn.”

Bạn Nguyễn Thị Kiều - Lớp E423

“Sau khi nghe bài giảng của Thầy và ghi bài cảm nhận về tiết học Oden và đã thử phân tích những biểu hiện của các kiểu người có trong cuộc sống thì em đã nhìn nhận được mình vẫn là người B, vẫn có một chút ích kỷ nào đó, khi chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân mình và ít khi nào giúp đỡ khác nếu họ không yêu cầu. Và quả đó em cảm thấy nếu mình vẫn cứ tiếp tục những hành động như vậy thì quả thực là một người chưa tốt, một người chỉ biết đến bản thân, sống một cuộc sống mờ nhạt và cuộc sống có thể trôi qua một cách bình lặng mà không có một điểm nào nổi bật để sau này khi nhớ về sẽ cảm thấy có rất nhiều điều hối tiếc khi trong những tình huống đó mình có thể làm tốt hơn, có thể quan tâm, giúp đỡ mọi người nhiều hơn để trở thành một người không chỉ có ích với bản thân mà còn có ích với mọi người xung quanh, có ích với giá đình và xã hội.

Vì vậy trong tương lai thì em thực sự muốn trở thành người A- Một người luôn có sự quan tâm đến người khác, luôn vui vẻ hòa đồng, chua sẽ những điều mình biết và học hỏi những điều mình chưa biết với mọi người xung quanh, và trong mọi trường hợp, nếu có khả năng thì sẽ giúp đỡ mọi người để có thể cảm nhận được tình yêu thương từ những người xung quanh và có thể giúp bản thân trở nên ngày một tốt hơn, biết yêu thương và quan tâm đến người khác nhiều hơn, và có thể giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn khi chúng ta biết cho đi những yêu thương.”

Bạn Võ Cao Khánh Vân - Lớp E407

“Khi gặp vấn đề trong công việc, cuộc sống thì em sẽ giải quyết theo cách người A. Vì người A sẽ khẳng định được giá trị của bản thân; sẽ được mọi người trân trọng, yêu quý, tin tưởng và thăng tiến trong công việc.

Là kiểu người như thế nào là do chính bản thân chúng ta quyết định. Muốn thăng tiến hay nhàn hạ và không bao giờ thành công hay là người không có mục đích sống và bị sa thải. Thoạt đầu nếu nhìn qua thì có thể mọi người sẽ nghĩ rằng những người A bị thiệt thòi. Nhưng mà đó là suy nghĩ của những người không có cái nhìn bao quát và hướng đến tương lai. Thực sự bản chất của người A là họ luôn dùng trái tim, sự nhiệt thành để làm việc. Cho nên đối với họ lương ít hay nhiều không quan trọng. Mà quan trọng là những gì họ đã làm được và cống hiến hết sức mình cho công ty. Và trên toàn thế giới này không có một vị Sếp nào mà đi chèn ép nhân viên của họ hoặc không thể nhìn nhận ra được nhân tài những người tận tâm cho công ty của mình.

Cho nên hãy sống như người A, sống hết mình, làm hết sức rồi một ngày nào đó chúng ta sẽ nhận được kết quả xứng đáng đối với những gì mà ta bỏ ra mà dùng cái tâm để xây dựng.”

Tag:
1 bình luận
Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*