scroll top
Tư liệu Tham khảo
Isshou Ken Mei
viết bởi Admin
24820
0
13-11-2020
Isshou Ken Mei (一生懸命) : nghĩa là chăm chỉ, cố gắng hết sức. Khi bàn về sự chăm chỉ, cố gắng hết sức mình của con người thì đây là một đức tính vô cùng quan trọng để đưa bạn vươn đến với thành công cho dù là trong cuộc sống, công việc hay tình yêu.

Tại sao lại như vậy?

Theo cuốn “Thần thoại Hy Lạp” do Nhà xuất bản Nhã Nam ấn hành năm 2016, ở trang 11 có đoạn như sau: “Bởi khi thần Épiméthée tạo ra các con vật, Thần đã ban cho chúng quá nhiều phẩm chất nên đến loài người thì không còn lại bao nhiêu”. Vậy theo như trích dẫn trên bạn cho rằng đây là may mắn hay là tai hại?

Nếu là người tích cực sẽ chẳng quan tâm đến điều đó, nghĩ là “cũng chẳng sao cả” bởi vì, nếu chưa có thì mới cần kiên trì rèn luyện, bồi dưỡng, mà như thế thì mới bền vững, mới chắc chắn là của mình được. Mà cái gì đã là do rèn luyện mà thành thì nó sẽ trở thành thói quen, dần dần trở thành “tập quán” của riêng bản thân mình.

Ước mơ làm con người ta lớn lên, hành động giúp chúng ta tiến bước, và chăm chỉ nỗ lực mới là điều giúp chúng ta "vượt khó khăn, đạp thử thách". Trong lúc bạn ngồi đây suy nghĩ mình có nên bắt đầu làm điều mình hoài bão hay chưa thì ngoài kia đã có những người chớp lấy “ý tưởng” của bạn và lao động hăng say để biến nó thành sự thật. Mỗi khi bạn lưỡng lự và từ bỏ, bạn sẽ chấp nhận trở thành người làm thuê cho ước mơ của kẻ khác và khi họ thành công, bạn nhìn lại mình, bạn sẽ được gì? Hối tiếc hay giá như…?

Thời gian không chờ đợi một ai, vậy nên hãy hành động khi còn có thể. Hãy tin rằng mình có thể tự xây dựng ước mơ của bản thân, vì nếu không sao người khác lại đi thuê người để giúp họ. Câu nói của Tony Gaskins là một lời khuyên rất ý nghĩa đánh thức những ai đang để ước mơ của mình trong kế hoạch dở dang hoặc đang từ bỏ nó - thành công sẽ đến với những ai chịu cố gắng, nỗ lực và hy sinh.

Hiện tại bạn đang chọn hướng đi nào? Bạn chấp nhận từ bỏ ước mơ để giúp người khác hay cố gắng, nỗ lực, hành động để sống với đam mê của chính mình?

Trở lại với cuốn “Thần thoại Hy Lạp” của Đại Từ điển Larousse nêu ở đầu bài viết, con người phải biết cám ơn Thần Épiméthée đã chỉ ban cho con người số ít phẩm chất để họ phải tự phấn đấu, phải tự nỗ lực, phải tự chăm chỉ, phải tự tu dưỡng suốt đời để tự vươn lên. Đó vừa là động lực, vừa là nghị lực, vừa là niềm tin mà chỉ có con người mới có được. Từ tuổi thanh thiếu niên tiến lên tuổi trưởng thành con người cố gắng liên tục, thành tựu đạt được sẽ ngày càng cao hơn.

Với vai trò của các bạn học viên, trong bài tự giới thiệu bản thân (自己紹介) các bạn thường hay nói câu:

  • どんなことが会っても一生懸命頑張ります。(Tôi sẽ cố gắng hết sức mình dù có gặp chuyện gì đi nữa!)

Nếu đã nói câu khẳng định sự quyết tâm và nỗ lực thì nên giữ đúng lời hứa, thể hiện thông qua sự chăm chỉ đạt được kết quả học tập tốt, cố gắng hết sức hoàn thành tốt công việc được giao để nhận được sự tín nhiệm từ người của công ty ứng tuyển, trúng tuyển.

Tag:
Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*