scroll top
Tin tức Oden
Tổng kết buổi học chuyên đề: “Hãy bắt đầu từ người thợ giỏi”
viết bởi Admin
25774
0
15-09-2020
Vào 19h – 21h ngày 11/09/2020 vừa qua, buổi học online với chuyên đề: HÃY BẮT ĐẦU TỪ NGƯỜI THỢ GIỎI đã diễn ra đầy hứng thú và sôi nổi. Đây là buổi học chuyên đề đầu tiên dành cho các bạn học viên dựa trên các câu chuyện thật từ những khách mời của Talkshow Trò chuyện cùng Esuhai.

Với hai khách mời là anh Lê Tấn Hưng – Phó Giám đốc Công ty Kiwa Industry chi nhánh Việt Nam và anh Lê Thanh Phong – Phó Giám đốc Công ty Nakajima Việt Nam, chương trình lần này mang đến thông điệp: “Đừng đợi chờ điều gì đến với mình, mà phải biết nắm bắt cơ hội. Người thành công không tự dưng có mọi thứ mà phải bắt đầu cố gắng ngay từ bây giờ”.

Trước buổi học, thầy cô và các bạn học viên khá hồi hộp vì đây là lần đầu triển khai hình thức học này. Không khí buổi học nóng hơn khi các bạn học viên tương tác và đặt câu hỏi cho 2 vị khách mời hay thầy cô cũngcùng xem vàđặt những câu hỏi tương tác với các bạn học viên, dưới đây là một số câu trả lời khá hay và ý nghĩa:

Bạn Phan Thanh Viên:

“Trong buổi chia sẻ hôm nay em rất hứng thú với phần trả lời câu hỏi của 2 vị khách mời và đây là câu hỏi mà em thích nhất: “Để thành công khi xuất phát điểm là một người thợ, cần phải chuẩn bị những gì?”

Muốn lên một cấp bậc cao thì phải bắt đầu từ cấp bậc nhỏ nhất. Đầu tiên là một người thợ trước, cố gắng nỗ lực vượt qua tất cả khó khăn để cho dù ở Nhật làm ở vị trí lau nhà thì bản thân tự hào rằng mình lau nhà sạch nhất. Quy trình ở đây là xuất phát từ một người thợ sau đó là một người thợ giỏi, rồi lên quản lý và quản lý giỏi. Chúng ta đừng đợi chờ bất cứ điều gì đến với mình mà hãy tự mình nắm bắt cơ hội mình đang có. Người thành công không tự dưng đạt được sự thành công đó nếu họ không cố gắng, cố gắng nếu họ không nỗ lực cố gắng mỗi ngày.”

Bạn Lê Thị Kiều Oanh:

“Trong 8 keywords trên thì em thích nhất là số 8 - Thước đo của sự thành công.

Cuộc sống chúng ta là bức tranh muôn màu sắc chứa đựng mật ngọt thành công, xen lẫn cay đắng thất bại. Thành công, hạnh phúc là những điều tốt đẹp, ngọt ngào mà ai ai cũng khao khát hướng đến. Vậy thước đo của sự thành công là gì? Có rất nhiều khái niệm của thành công và tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người mà có cho mình những định nghĩa riêng.

Mặc dù có nhiều quan điểm khác nhau về thành công nhưng bản chất của thành công luôn mang ý nghĩa tích cực, bởi để đạt đến thành công, con người cần trải qua quá trình nỗ lực, sự quyết tâm vượt qua những khó khăn, thử thách trên những đoạn đường đầy chông gai.

Cám ơn lời chia sẻ chân thành và bổ ích của hai khách mời, bởi "Thành công chỉ đến khi chúng ta thật sự quyết tâm và không ngừng hoàn thiện bản thân mình". Từ đó con đường thành công sẽ đến gần với mọi người hơn dù ở nơi đâu, dù ở Việt Nam hay ở Nhật Bản.”

Bạn Nguyễn Lê Tường Vy:

“Em thích nhất keyword: Hành trình tuổi trẻ.

Tuổi trẻ - Những tháng năm rực rỡ nhất của thanh xuân, nhiều chông chênh mà cũng nhiều hoài bão. Chúng ta có sức trẻ, có ý chí và thời gian. Nhưng làm sao kết hợp được cả ba thứ ấy để theo đuổi đam mê đến cùng giữa đời đầy bão táp. Tuổi trẻ chúng ta luôn thích tự làm khó mình, thích làm mọi thứ trở nên "drama" rồi lại tự chìm nghỉm trong thế giới mông lung bế tắc mình vừa tạo ra. Thay vì thế, hãy nghĩ về những lý do khiến bạn muốn theo đuổi ước mơ đến cùng rồi đơn giản hóa các bước thực hiện, đừng phức tạp hóa những khó khăn và suy diễn thêm những rủi ro. Nhân tố cuối cùng để đến gần hơn với ước mơ chính là sự kiên cường và sự bền bỉ. Nếu một ngày ước mơ của mình bị lung lay bởi sóng gió, chắc chắn ai cũng có cảm giác chùn bước. Thay vì vậy, hãy nghĩ rằng đây là cơ hội rèn luyện giúp ta trở nên hoàn thiện hơn, có một hành trình vững chắc và đầy tự tin hơn."

Bạn Nguyễn Thị Kim Ngân:

“Trong các keywords em tâm đắc nhất là “Giá trị và sự khác biệt nhận được sau cuộc hành trình là gì?”. Vì em cho rằng trong cuộc sống ngày càng phát triển như hiện nay bắt buộc mỗi người chúng ta phải luôn cố gắng phát triển bản thân để không bị tụt hậu về phía sau. Trong bất kỳ hành trình nào cũng sẽ có khó khăn và thử thách nhưng khi mình nhận ra được đó là những bài học vô giá, giúp tôi luyện bản thân ngày càng tốt hơn thì lúc ấy bản thân sẽ không ngừng nỗ lực và cố gắng vượt qua. Khi đã vượt qua được rồi, mình sẽ nhận ra rằng bản thân ngày càng trưởng thành hơn từ trong cách sống, cách suy nghĩ, khả năng làm việc, cũng như những kinh nghiệm từ cuộc sống; cho đến công việc mà mình đã lĩnh hội được - từ trong hành trình mà mình đã từng đi qua. Cho dù có chọn một hành trình như thế nào thì mục đích cuối cùng cũng là: bản thân đã học được gì, rút ra được những kinh nghiệm gì và đã trưởng thành ra sao thì đó mới là một cuộc hành trình thành công và đáng để mình phải trả giá”.

Bạn Võ Thị Hoài:

“Em thích keyword: Có suy nghĩ gì về việc lựa chọn ngành nghề của giới trẻ bây giờ. Vì ở thời điểm hiện nay, việc lựa chọn ngành nghề của giới trẻ không chỉ hoàn toàn là lựa chọn của bản thân mà còn chịu tác động của rất nhiều yếu tố như: hoàn cảnh, định hướng từ gia đình, nhà trường, môi trường sống... Bản thân em cũng đã từng rất băn khoăn trong việc lựa chọn ngành nghề, hướng đi trong tương lai cho bản thân mình. Tuy nhiên, bất cứ ai trước khi đưa ra lựa chọn ngành nghề cho bản thân, thì điều quan trọng mà mình phải biết bản thân mình có thế mạnh, sở thích, năng khiếu, đam mê gì. Cùng với đó, tiếp thu những định hướng từ phía gia đình, nhà trường cũng như nắm bắt nhu cầu của xã hội. Và phải có sự hứng thú, yêu thích với ngành nghề mình sẽ chọn, như vậy thì khả năng thành công sẽ cao hơn.”

Bạn Lê Tiểu Phú:

“Keyword mà em thích nhất là“Giảm bớt cái tôi”.

Con người khi sinh ra, bất cứ ai cũng đều tồn tại cái tôi riêng của mình. Theo thời gian và hoàn cảnh mà cái tôi phát triển theo nhiều chiều hướng. Quan niệm về cái tôi được nghĩ theo hai hướng, tích cực là sự phù hợp về giá trị, nhân phẩm của bản thân. Tiêu cực là nhận định sai dẫn đến sự bốc đồng quan điểm, mâu thuẫn. Người có cái tôi quá lớn luôn xem mình là nhất, không thua kém bất cứ ai, xem thường người khác. Không cần biết điều mình làm là đúng hay sai và tự hào một cách vô thức. Ai cũng có một giá trị riêng để sống, vị trí nào cũng cần thiết, quan trọng. Mọi sự so sánh chỉ là khập khiễng. Giảm bớt cái tôi để đón nhận ý kiến từ mọi người sẽ giúp bản thân gặt hái được nhiều thành công ý nghĩa hơn, tiến xa hơn trong cuộc sống.”

Bạn Đặng Văn Hưng:

“Em xin chia sẻ cảm nhận sau khi xem xong buổi Livestream, em thích nhất keyword "Bạn suy nghĩ gì về việc lựa chọn ngành nghề của giới trẻ hiện giờ".

Có thể nói, vấn đề lựa chọn nghề nghiệp là một trong những việc trọng đại và là bước ngoặt trong cuộc đời mà nhiều bạn trẻ đang dành sự quan tâm rất lớn. Mỗi bạn trẻ đều mang trong mình mong muốn có một nghề nghiệp ổn định, phù hợp với bản thân và có cơ hội phát triển bản thân. Tuy nhiên, đứng trước nhiều lựa chọn nghề nghiệp trong xã hội, giới trẻ không dễ dàng để chọn lựa, rất khó tránh khỏi sự phân vân, băn khoăn và lo lắng. Chính bản thân em cũng đã từng đứng trước cột mốc 18 tuổi, phải tự mình quyết định ngành nghề cho bản thân và đã từng có một khoảng thời gian phân vân, băn khoăn, lo lắng. Về giới trẻ hiện nay, một số học sinh tới cận ngày ghi nguyện vọng nghề nghiệp vẫn chưa chọn cũng như quyết định được ngành nghề cho bản thân. Nhiều bạn thì chọn nghề theo xu hướng theo số đông, theo phong trào, lựa chọn theo bạn bè. Một số thì vẫn còn mơ hồ phó thác cho gia đình, lựa chọn theo nguyện vọng cha mẹ. Nhiều bạn còn mặc cho số phận nhắm mắt chọn đại một ngành nghề. Sau khi chọn trường, chọn nghề xong đến lúc nhập học nhiều học sinh lại chán nản vì không thích, hối hận, nuối tiếc và bỏ dở việc học tập. Để lựa chọn được ngành nghề phù hợp chúng ta phải sớm có kế hoạch cho bản thân mình. Trước hết, phải cố gắng học tập, rèn luyện và hoàn thiện bản thân theo đòi hỏi chung của xã hội, sau đó tập trung vào những khả năng, năng lực ưu tú của bản thân để từ đó lựa chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp, đúng đắn.”

Và còn nhiều nhiều cảm nhận từ các bạn mà thầy cô thật sự bất ngờ với độ “hot” vì các bạn nhiệt tình hưởng ứng như vậy.

Cũng thông qua bài viết này, thầy cô cũng muốn gửi lời cám ơn đến tất cả các em đã tham gia buổi học thử nghiệm này. Với mong muốn mang đến những giá trị tốt đẹp từ những người thật việc thật, những người đã từng trải qua giai đoạn mà chính các em sẽ là người tiếp nối sau khi xuất cảnh sang Nhật, những người cũng có cùng chí hướng và xuất phát điểm như các em, và nay họ đã bước đầu hoặc đã đạt được những thành công nhất định.

Mặc khác, buổi học này lại còn là xu hướng dạy – học online sắp tới, để các bạn cùng nhau trao đổi thảo luận tại bất kỳ nơi đâu, đồng thời giảm tải được thời gian học lý thuyết trên lớp nữa.

Trên tinh thần vui vẻ và đoàn kết, nhà trường, thầy cô hy vọng trong thời gian tới chúng ta lại tiếp tục hẹn nhau trong những buổi tương tự thế này để lấy đó làm động lực cho những  định hướng, mục tiêu cụ thể hơn trong hành trình tương lai sắp tớinhé.

Mến chúc các bạn có một tuần mới vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*