scroll top
Tư liệu Tham khảo
Mottai nai
viết bởi Admin
25393
6
26-08-2020
Nhật Bản là một quốc gia nghèo về tài nguyên, khoáng sản, quanh năm bão lũ, động đất, sóng thần. Không được sự ưu ái của "Mẹ thiên nhiên" nhưng họ lại sống hài hòa và cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên nơi họ sống.

Khái niệm Mottainai là một thán từ trong tiếng Nhật có nghĩa là: lãng phí quá!

Nói một cách chính xác thì khi người Nhật nói Mottainai thì nó có nghĩa là "đừng lãng phí" và nó bao gồm các hoạt động: giảm lạm dụng, tái sử dụng, tái chế và sử dụng tiết kiệm tài nguyên.

Nhật Bản là một quốc gia nghèo về tài nguyên, khoáng sản, quanh năm bão lũ, động đất, sóng thần. Không được sự ưu ái của "Mẹ thiên nhiên" nhưng họ lại sống hài hòa và cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên nơi họ sống.

Phong cách sống của người Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ.

Người Nhật quan niệm rằng mọi vật trong trời đất này đều là Thần vì vậy họ rất tôn trọng thiên nhiên vạn vật, vì những vị Thần này cho họ nguồn thực phẩm nuôi sống con người, cho nguồn không khí hít thở, cho nguồn nước, cho họ ngọn lửa sưởi ấm, cho mặt trời chiếu rọi mỗi ban mai. Vì vậy lãng phí các nguồn lợi Thần ban đó là một sự vô ơn. Nên ngay từ khi học mẫu giáo trẻ em Nhật đã được dạy là phải ăn hết phần cơm của mình không bỏ thừa thức ăn, trong khi đánh răng phải vặn nước lại vì Châu Phi không có nước để uống, họ dạy rất cụ thể là uống xong bình nước thì tự tay tháo cái vỏ bọc ni lon bên ngoài sau đó bỏ vào thùng đựng rác tái chế, nắp giữ lại đến khi nào nhiều thì sẽ đem đến siêu thị gần nhà để ở vị trí thu gom riêng. Cái gì cũng tái chế lại nhằm tiết kiệm các nguồn tài nguyên vì không gì là vô tận.

Người Nhật họ tiết kiệm nước bằng cách thiết kế bồn rửa tay nhỏ để rửa tay xong rồi nước đó sẽ đổ xuống bồn cầu để tiết kiệm nước. Thiết kế sử dụng năng lượng mặt trời, sử dụng túi giấy, trước khi muốn mua một món đồ mới họ sẽ suy nghĩ món đồ này mình còn sử dụng được nữa không? Những điều ấy nó như ngấm vào máu của họ. Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi một người Nhật đi xe hơi rất đẹp, mắc tiền nhưng họ lại mặc cái áo thun cổ áo đã sờn, đơn giản là cái áo ấy vẫn sử dụng được.

  • Làm việc gì họ luôn suy nghĩ xem, điều ấy có lãng phí hay không? Nên từ đó họ hình thành lối sống tối giản trong văn hóa người Nhật. Những thứ thật sự cần thiết mới được họ quan tâm.
6 bình luận
Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*