scroll top
Tư liệu Tham khảo
Shinrin Yoku - 森林浴
viết bởi khoa.luffy lớp Odenteam
24688
0
11-07-2020
Mỗi năm ở Nhật có khoảng 2,5 – 5 triệu người thực hiện các lộ trình đi bộ trong rừng.

— Nghệ thuật tắm rừng của người Nhật

Tắm rừng là gì?

Thuật ngữ "tắm rừng" trong tiếng Nhật được gọi là "shinrin yoku", còn tiếng Anh là "forest bathing". Trong tiếng Nhật "shinrin" là rừng, "yoku" là tắm, do đó "shinrin yoku" có thể hiểu là để cho cơ thể và tâm hồn được "tắm" trong bầu không khí của rừng bằng tất cả mọi giác quan.

Shinrin-yoku: Cách người Nhật tắm rừng cho sức khỏe và sự thanh thản

Trong thời buổi công nghệ phát triển, người ta thường chỉ sử dụng 3 giác quan chính là thị giác, xúc giác và thính giác. Đến cả trong một buổi gặp gỡ bạn bè, đôi lúc người ta cũng quên mất rằng, giao tiếp là chính mà thay vào đó, mọi người đều cuối gầm mặt vào điện thoại, muốn nói chuyện cũng chỉ trao đổi qua tin nhắn mà thôi.

Vào khoảng những năm 1980, chính phủ Nhật Bản lo sợ những cuộc bùng nổ công nghệ sẽ làm con người bị hút vào không gian ảo nên họ đã đưa ra khái niệm "Shinrin-yoku". Shinrin yoku khuyến khích người dân sinh sống tại các khu đô thị tìm về với tự nhiên, để cho bản thân được đắm chìm vào thiên nhiên và không gian xanh. Shinrin yoku dần được người Nhật ưa chuộng và xem như một liệu pháp giải tỏa âu lo.

https://images.unsplash.com/photo-1504198453319-5ce911bafcde?ixlib=rb-1.2.1&q=85&fm=jpg&crop=entropy&cs=srgb&ixid=eyJhcHBfaWQiOjYzOTIxfQ

Định nghĩa tắm rừng khác với với chạy bộ hay tập thể dục trong rừng. Bởi đây là một liệu pháp giải tỏa căng thẳng nên bạn không cần phải đặt bất cứ mục tiêu nào.

Shinrin yoku chỉ đơn giản là hòa mình vào thiên nhiên, thả lỏng tâm hồn, lắng nghe những âm thanh của tự nhiên như tiếng chim hót, tiếng lá cây xào xạc, hít thở bầu không khí trong lành, ngửi hương thơm của mùi đất,... và đắm mình hoàn toàn vào màu xanh của rừng.

Mỗi năm ở Nhật có khoảng 2,5 – 5 triệu người thực hiện các lộ trình đi bộ trong rừng.

— Qing Li, Chủ tịch Hiệp hội Y học rừng Nhật Bản

Rừng có những hợp chất cỏ cây tiết ra trong quá trình chúng chống lại côn trùng để sinh tồn mang tên phytoncide. Phytoncide còn gọi là hóa chất thực vật, dễ nhận thấy qua hương thơm cỏ cây, qua mùi tinh dầu giúp giảm căng thẳng, khơi dậy tâm trạng vui vẻ, ổn định nhịp tim, giảm chỉ số lo âu…

Bìa quyển sách ""Shinrin Yoku" của Annette Lavrijsen

Với những người phố thị không nhiều cơ hội lên rừng xuống biển như chúng ta cũng nhận được lợi ích của tắm rừng nếu tiếp xúc với cây cỏ ở các công viên, các cánh đồng, dù tác dụng ít hơn vào tận rừng sâu, núi cao. Ít nhất thì mỗi người cũng trồng một ban công đầy cỏ cây mà ngắn nhìn, hít thở vùng không gian quanh nó mỗi ngày. Bạn sẽ khỏe hơn đấy!

Tag:
Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*