scroll top
Tư liệu Tham khảo
"Đầu đầy không bằng đầu biết tư duy" - Michel de Montaigne
viết bởi Admin lớp Triết học thật dễ
27722
1
31-07-2020
Não bộ của con người có 2 chức năng là "Ghi nhớ" và "Tư duy". Cái nào cũng cần, nhưng theo bạn thì năng lực nào quan trọng hơn?

“ĐẦU ĐẦY KHÔNG BẰNG ĐẦU BIẾT TƯ DUY”

- Michel de Montaigne –

Theoh, một người bạn của Josephine và Leoh, có trí nhớ siêu phàm. Hỏi gì về lịch sử cậu ta cũng đáp vanh vách: cậu thuộc làu các vương triều Pháp, Anh hay Tây Ban Nha như trong lòng bàn tay. Một bộ tự điển bách khoa chính hiệu!

Quá là tiện cho thầy giáo dạy lịch sử, khi chẳng may bỗng dưng quên ngày tháng một sự kiện, thầy chỉ cần quay sang Theoh là có ngay câu trả lời.

Vấn đề là, Theoh chỉ học thuộc lòng ngày tháng các sự kiện lịch sử mà không hiểu sâu xa. Nếu có ai hỏi đâu là nguyên nhân của cách mạng Pháp, Theoh sẽ không trả lời được.

Theoh dùng quá nhiều trí nhớ mà lại không vận dụng hết trí thông minh và khả năng lập luận, tư duy. Cậu chỉ nhắc lại những điều đã học như vẹt. Tuy hiểu biết nhiều kiến thức cũng quan trọng, nhưng Theoh có một cái “đầu đầy” kiến thức mà không thực sự làm chủ được kiến thức.

Có một cái đầu “biết tư duy” đơn giản là có khả năng dẫn dắt một lập luận, có khả năng tự mình suy nghĩ độc lập trên tinh thần vẫn lắng nghe người khác.

...

Câu hỏi gợi ý:

1. Khi đọc một quyển sách, hay một bài báo chúng ta nên chỉ đọc hay phải suy nghĩ nữa, và nên suy nghĩ như thế nào?

2. Theo bạn thì, "Kiến Thức" khác với sự "Hiểu Biết" như thế nào? Bạn có thể cho ví dụ?

3. Có một người cho rằng có hai loại trí thông minh: Đó là BOOK SMART (Hiểu biết có được từ đọc sách, học tập) và STREET SMART (Hiểu biết có được từ trải nghiệm của bản thân từ công việc, các mối quan hệ và va chạm trong cuộc sống), theo bạn thì loại trí thông minh nào quan trọng hơn và hữu ích hơn?

1 bình luận
Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*