scroll top
Cảm nhận Oden
“Yêu nước” là hoàn thiện bản thân
viết bởi R.Nguyen
1308
0
27-09-2019
KAIZEN bản thân, phát triển đất nước là cách thiết thực nhất để chúng ta thể hiện tinh thần yêu nước

Theo thống kê của International monetary fund (Quỹ tiền tệ quốc tế), kinh tế Việt Nam đứng thứ 49 thế giới vào năm 2018. So với những nước thuộc top đầu: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, thì nước ta còn kém một đoạn đường khá dài, nhưng cũng là một nỗ lực không ngừng nghỉ của cả một dân tộc. Cùng với đà phát triển của đất nước là những hệ lụy không thể tránh khỏi. Văn hóa – Xã hội đang trong bước chuyển mình. Thói quen sống của con người cũng dần thay đổi.

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề bức thiết không những của Việt Nam. Không khí, đất, nước đang gánh chịu những tổn thương nghiêm trọng từ con người. Rác thải sinh hoạt từng ngày xâm chiếm không gian, diện tích. Nổi bật nhất là các khu nhà ổ chuột. Sống chung với rác là điều rất bình thường với người dân ở đây. Khu nhà ở ngay kế bên bãi rác. Túi ni lông, chai nhựa vứt bừa bãi. Bên dưới là dòng nước chảy đen ngòm đáng sợ. Xung quanh đầy rẫy ổ dịch, bệnh tật. Con người chúng ta tại sao phải chịu đựng cảnh này? Ta đang cố gắng sống chung, học cách thích nghi với “lũ”.

Nguồn thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ khiến tính mạng con người đang bị đe dọa. Thực phẩm ôi thiu được tẩm ướp “gia vị” nhìn như tươi mới. Sử dụng chất hóa học để tạo hương vị màu sắc bắt mắt người tiêu dùng. Kinh doanh những loại thực phẩm đã quá hạn sử dụng… Tất cả nhiều điều đó gây không ít tổn thất về vật chất và tinh thần cho người tiêu dùng. Ý thức con người nằm ở đâu khi tình trạng này vẫn đang tiếp tục tái diễn? Hỡi những người mua và người bán? Có cung ắt sẽ có cầu. Nếu không có người dùng thì sẽ không có người bán. Vì đâu mà những thực phẩm độc hại vẫn tiếp tục trôi nổi trên thị trường? Vì rẻ, vì tiện. Phải chăng con người Việt Nam ta đang quá dễ dãi với bản thân? Mai đây, khi chúng ta già đi, sức đề kháng yếu dần, đây mới là lúc ta chịu hậu quả cho thời điểm hiện tại.

Đạo đức con người cũng ngày càng xuống cấp. Cướp bóc, giết người, tai nạn giao thông xảy ra thường xuyên đến mức, ta dần xem đó là điều rất ư bình thường. Hôm qua có vụ anh giết cả nhà em trai vì tranh giành đất tổ tiên. Hôm nay có anh này giết cả nhà cô kia để cướp tiền. Ngày mai có tài xế dương tính với chất gây nghiện đâm chết hàng chục người. Hôm khác lại thấy vụ cán bộ công an lại quát tháo, lăng mạ nhân viên sân bay. Lòng người dần thay đổi, đạo đức, lương tâm con người đang xuống cấp.

Nhắc tới đạo đức con người, không thể không nhắc đến giáo dục. Người Việt Nam từ lâu đã được bạn bè quốc tế đánh giá là siêng năng, cần cù, ham học hỏi, Người Việt Nam ra nước ngoài học cũng rất giỏi. Nhưng đó là việc học. Ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn, chúng ta còn kém xa. Chương trình học của học sinh nước ta cũng được cho là khá nặng. Vì vậy dẫn đến thực trạng phụ huynh cho con em đi học thêm trường này, lớp nọ cho theo kịp bè bạn, lấy thành tích. Nhưng kiến thức xã hội, lịch sử, đời sống thì rất tệ, hay chỉ biết để trả bài, lấy điểm, sau đó để đâu trong đầu thì không nhớ.

Vấn đề đạo đức cũng phụ thuộc một phần ở cách giáo dục con trẻ. Tôi còn nhớ đã đọc được cách dạy con của các bà mẹ Do Thái- dân tộc thông minh nhất thế giới như thế này. Bằng các nhỏ lên sách một vài giọt mật và cho con liếm. Các bà mẹ đã rèn luyện nhận thức cho con trẻ “sách là một món ăn ngọt ngào” khiến chúng tìm cách lại gần rồi lâu dần hình thành thói quen. Hay như dạy con, khi hỏa hoạn, đừng mang theo gì cả, hãy bảo vệ sách của con, vì chúng là bạn đồng hành suốt đời của con. Theo thống kê, tỉ lệ số quyển sách mỗi người đọc trên từng quốc gia tỉ lệ với độ phát triển của đất nước. Nếu một năm một người Israel đọc 64 cuốn sách thì người Việt Nam chỉ 0.8 cuốn.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng có nhiều điều rất thú vị. Văn hóa ẩm thực Việt Nam cũng được bạn bè quốc tế chú ý. Bên cạnh thói quen ăn nhiều tinh bột, ăn đồ ngon, bổ, rẻ không chú trọng vào tính khoa học và dinh dưỡng, thì một bữa cơm luôn có rau xanh cũng là thói quen tốt. Rất đúng khi nói rằng, ăn quá nhiều tinh bột sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Nhưng từ rất lâu rồi, dân ta đã quen đề cao lượng cơm hơn lượng thức ăn. Trong giao tiếp hằng ngày, số chén cơm tỉ lệ thuận với sức khỏe. Bởi ẩm thực gắn liền với nền văn minh lúa nước và phương thức sản xuất hợp tác xã. Người ta thường nói, ăn cơm nhiều cho chắc bụng. Bởi xưa kia 4 giờ sáng, bác nông dân đã phải ra đồng làm việc, các ngư dân đã lên thuyền đánh cá, thì lương thực nào là tiện nhất lúc bấy giờ.

Cha mẹ tôi thường nói: ngày xưa làm gì bệnh tật nhiều như bây giờ, làm gì có ung thư, tiểu đường… có chăng người ta chết vì dịch bệnh, vì cơ sở vật chất lúc bấy giờ không đủ đáp ứng. Hay như các món muối chua, muối mặn cũng là những đặc sản, tinh hoa dân tộc. Thế giới này có quốc gia nào nổi tiếng với nước mắm không? Thứ nước chấm, gia vị đặc sắc mà ngay cả các đầu bếp hàng đầu thế giới cũng phải công nhận. Đồng ý rằng đồ ăn lên men thì không tốt, có nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến cơ thể. Nhưng bên cạnh đó, vẫn có nhiều vi sinh vật rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu dùng đúng cách, đúng liều lượng thì thật sự rất bổ ích. Chẳng phải Hàn Quốc cũng được mệnh danh là xứ sở Kim Chi- món ăn khiến cả đất nước tự hào đó ư. Ngoài ra ẩm thực Việt Nam cũng tự hào khi Phở, Bánh Mì đã chính thức được công nhận trong từ điển tiếng Anh Oxford. Hủ tiếu Việt Nam được giám khảo Gordon Ramsay làm đề thi trong chương trình Masterchef Mỹ.

Việt Nam cũng nổi tiếng với những cái tên như: Ngô Bảo Châu – người có 1 trong 10 phát kiến khoa học nổi bật nhất thế giới 2009; Nguyễn Thị Ánh Viên – người mở đường cho bơi lội Việt nam sau 20 năm; Trần Thị Diệu Liên – con gái cô lao công Sài Gòn xuất sắc đạt học bổng 7 tỷ đồng của đại học Harvard.

Người Việt Nam nổi tiếng vì vô cùng thân thiện, hiếu khách. Từ trong nhà, ngoài ngõ đã đon đả mời chào, nụ cười giòn giã. Từ già đến trẻ luôn sẵn lòng dẫn đến tận nhà khi bạn bị lạc đường. Cùng với đó là tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Những chương trình, tổ chức tình nguyện quen thuộc như: Mùa hè xanh, Trái tim cho em, Quỹ tấm lòng Việt… đang lan tỏa tinh thần giúp đỡ, yêu thương lẫn nhau.

Việt Nam cũng vỗ ngực đầy tự hào vì 1000 năm văn hiến. Từ thời dựng nước và giữ nước con cháu ta luôn phát huy những truyền thống quý báu và cải tiến đất nước nhiều hơn nữa.

Việt Nam còn nghèo, nhiều thứ cần thay đổi tốt hơn. Muốn giữ nước đòi hỏi nỗ lực của thế hệ trẻ, chúng ta cần có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội. Cần ý thức hơn về vấn đề bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm các tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu rác thải, tránh ô nhiễm. Sử dụng thực phẩm có chọn lọc, là người tiêu dùng thông minh. Đẩy lùi các loại thực phẩm độc hại, không rõ nguồn gốc. Không có người dùng sẽ không có người bán. Tham gia tích cực các hoạt đông xã hội. Luôn trau dồi, học hỏi, cải thiện bản thân từng ngày. Sống đúng, sống thật và sống đạo đức. Rèn luyện thói quen đọc sách, báo, nâng cao tri thức. Học không bao giờ là thừa. Người ta thường nói, học, học nữa, học mãi, đầu tư cho giáo dục không bao giờ lỗ. Học tập thói quen 5S như người Nhật. 5S bây giờ sẽ quyết định cuộc sống sau này của bản thân là giàu hay nghèo.

Thật may mắn khi tôi đã tìm ra chương trình thực tập sinh Nhật Bản ở KAIZEN – ESUHAI. Giữa dòng đời xô đẩy, bèo cá trôi nổi trên dòng nước, tôi đã tìm ra con đường ở phía trước ở KAIZEN. Việt Nam ta còn nhiều khó khăn lắm. Muốn phát triển đất nước, mỗi cá nhân phải tự giác KAIZEN. Chương trình thực tập sinh ở Nhật Bản sẽ là cách thiết thực nhất để tôi KAIZEN lại bản thân, góp phần KAIZEN lại đất nước. Giờ đây, tôi đang đứng trên con thuyền KAIZEN, lội ngược dòng cùng hướng về tương lai phía trước, để mai này có thể tự mình bơi lội như loài cá tự do bơi ngược dòng đời. Mục tiêu sau này của toàn bộ học sinh KAIZEN là trở thành người có ích cho xã hội, đóng góp cho cộng đồng. Hiện giờ chúng tôi là những con các Tra nhỏ bé, sống trong ao làng. Cá tra không thể nào sánh được với cá Koi Nhật Bản. Nhưng cá tra cũng kiêu hãnh vì một ngày nào đó sẽ giúp ích cho xã hội, sẽ xuất khẩu đi các thị trường châu Âu, châu Mỹ, làm giàu cho tổ quốc, làm nên nụ cười hạnh phúc của bác nông dân. Không ai có thể chọn được nguồn gốc, xuất thân, nhưng giá trị bản thân có thể chủ động tạo ra.

Ai biết được, một ngày không xa, câu chuyện cá chép hóa rồng sẽ ứng nghiệm trên những chú cá tra nhỏ bé. Này các bạn học sinh KAIZEN, những năm tháng ở KAIZEN là những năm tháng chứa đựng mồ hôi và nước mắt, chúng ta phải tự hào vì chúng ta là những chiến binh giỏi nhất, kiên trì nhất để một thời gian nữa thôi, chúng ta sẽ là một trong những người đón ánh mặt trời đầu tiên trên thế giới. KAIZEN bản thân, phát triển đất nước là cách thiết thực nhất để chúng ta thể hiện tinh thần yêu nước.

Nếu có ai hỏi: “Bạn thích gì ở Việt Nam?” Tôi sẽ tự hào mà trả lời rằng: “Tôi yêu tất cả những gì mang tên VIỆT NAM”.

Đất nước mang hình hài chữ S này đã trãi qua biết bao nhiêu thăng trầm lịch sử. Một nghìn năm dưới ách đô hộ phương Bắc, một trăm năm cai trị của phương Tây. Hai chữ Việt Nam xuất hiện trên bản đồ thế giới đã là thành công gây dựng từ máu xương mà nên. Bởi vậy những người trẻ chúng ta cần phát huy hơn nữa tinh thần dân tộc, đưa một trong bốn tiểu hổ châu Á bay cao, bay xa hơn nữa.

Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*