scroll top
Tư liệu Tham khảo
Suy dinh dưỡng của não
viết bởi Admin
1475
25
04-07-2019
Bạn đã nghe đến suy dinh dưỡng của cơ thể, còn não bộ thì sao? Nếu thức ăn của cơ thể mỗi ngày là rau, cá, thịt thì não bộ của bạn mỗi ngày "ăn gì?". Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé.

Nói đến suy dinh dưỡng thường chúng ta hình dung ngay đến một cơ thể suy nhược, còi cọc, ốm yếu. Kinh tế VN đang phát triển, gần như không còn tình trạng suy dinh dưỡng do thiếu ăn nữa.

Nhưng ít người để ý đến việc có một tình trạng đang phổ biến là "suy dinh dưỡng" của não (kể cả những người ăn uống đầy đủ chất bổ dưỡng). Não là một cơ quan tiếp nhận, lưu trữ và xử lý "thông tin", luôn cần một lượng "thông tin" đủ nhiều để tư duy, phân tích và điều khiển mọi hoạt động chức năng của cơ thể. Nếu hàng ngày chúng ta không cho não "ăn" bằng các chất bổ dưỡng "thông tin") thì não sẽ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng.

Não khác với cơ thể là khả năng hấp thụ "thông tin" là không giới hạn, không bội thực. Một ngày, chúng ta chỉ có thể ăn được 3 bữa cơm. Trong khi, não có thể "ăn thông tin" mọi lúc mọi nơi. Các noron thần kinh là những đơn vị lưu trữ thông tin. Và cơ thể con người được thiết kế rất thông minh: nếu một bộ phận nào đó không được sử dụng đến thì nó sẽ dần bị loại bỏ, trở nên hoại tử, một lượng lớn noron thần kinh hàng ngày bị chết đi.

Não cũng như các bộ phận khác của cơ thể, từ lúc sinh ra cho đến 20 tuổi là giai đoạn phải học tập, tiếp thu thông tin để trưởng thành. Sau 20 tuổi thì bắt đầu chuyển sang trạng thái phát triển sâu rộng. Nhưng ngược lại cũng là giai đoạn nếu như não không tiếp thu thông tin mới thì các tế bào sẽ hoại tử và sẽ chết dần, và làm cho người đó dần dần chậm chạp, và sẽ mau quên, lãng trí. Đây là triệu chứng của bệnh suy dinh dưỡng não. Có nghĩa là não rất gầy gòm, ốm yếu.

Vẫn chưa muộn, hàng ngày hãy luôn dành thời gian hợp lý để đọc báo, đọc sách, tìm hiểu, suy nghĩ tại sao? làm thế nào? Rồi học theo, làm theo những người thành đạt- đây là phương pháp tốt nhất để cho não nạp thêm thông tin, liên kết và xử lý thông tin để tăng thêm chất bổ dưỡng cho não, từ đó não luôn trong tình trạng được nuôi dưỡng và trưởng thành.

Cuộc đời của chúng ta may mắn được sở hữu bộ não của con người, tội nghiệp lắm nếu chúng ta chấp nhận để não bộ của chính mình bị suy dinh dưỡng, vì do hàng ngày chúng ta chỉ lo được cho cái bụng đủ no, còn quên đi cái việc bỏ đói cái não triền miên.

Hãy chăm chỉ nạp thông tin cho não bộ thường xuyên hơn nhé! Nó chính là cuộc sống và cuộc đời chúng ta đấy!

Từ điển cuộc sống - 08.12.2013

Lê Long Sơn

25 bình luận
Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*